Sự khác nhau của định tuyến router và định tuyến switch layer 3


Sự Khác Nhau Của định Tuyến Router Và định Tuyến Switch Layer 3.

Quản trị mạng doanh nghiệp được chia thành nhiều cấp khác nhau tùy quy mô và mô hình vận hành của các đơn vị. Trong quản trị mạng, người dùng công nghệ thường nghe đến các thuật ngữ định tuyến router và switch layer 3 với nhiều điểm tương đồng. Chính vì vậy, nhiều người dùng công nghệ sẽ nhầm lẫn về 2 thiết bị và công nghệ định tuyến router với switch layer 3. Dưới đây là thông tin chia sẻ giúp người dùng làm rõ vấn đề này, sự khác biệt của định tuyến router và định tuyến switch layer 3 trong quản trị mạch mạng.

So sánh switch layer 3 và bộ định tuyến router

Bộ định tuyến router thực hiện chức chức năng routing, xử lý các gói lớp 3 và chuyển khung quá trình Lớp 2. Thực hiện chức năng tập trung truyền tập tin, duy trì bảng định tuyến, dịch DNS và bảo mật hệ thống mạng.

Trong khi các switch layer 3 cung cấp các subnet mở rộng quản lý nhiều switch layer 2, tạo các Vlan trên switch layer 3 và đồng thời cho phép các router thực hiện định tuyến ở các mạch Vlan. Giải pháp tối ưu hơn khi sử dụng các switch layer 3 thiết lập hệ thống và kết hợp với các router lớp 2 để giảm chi phí vận hành quản lý so với router cho giao diện chuyển mạch tương đương.

Có thể hiểu switch layer 3 hoạt động ở ranh giới enterprise, building hay campus, còn router thực hiện kết nối các ranh giới , cung cấp chức năng 2VPN, mã hóa, NAT / PAT, bảo mật tường lửa. Bộ định tuyến router cần thiết khi cần chuyển các tập tin đến nhiều đích với dịch vụ layer 3 trở lên. Switch layer 3 cần thiết khi tập hợp và chuyển tập tin với tốc độ cao giữa các máy chủ switch layer 2 đến trung tâm dữ liệu.

Đánh giá bộ switch cisco WS-C3650-24TS-l

Cisco WS-C3650-24TS-l là bộ chuyển mạch mạng core switch, mạch mạng lớp 3. Giải pháp mới mà cisco mang lại cho hệ thống máy tính quy mô doanh nghiệp với khối lượng công việc lớn, kết nối không dây và có dây trên cùng hệ thống, số lượng thiết bị khác truy cập nhiều. Cấu hình switch cisco WS-C3650-24TS-l:

Cấu hình cứng 24 cổng Ethernet tốc độ đường truyền 10/100/1000 mbps, với 4 cổng SFP 1Gb. Bộ tính năng IP base cho phép quản lý mạch mạng 3 lớn, quản lý mạng VLan với hệ thống access switch lớn, được đặt ở nhiều vị trí khác nhau. Tính năng định tuyến layer 3: OSPF, EIGRP cơ bản, v2, RIPv1, PIM stub. Nền tảng phần mềm cisco ios XE duy nhất cho phép thực hiện các dịch vụ truy cập không dây và có dây ổn định.

Băng thông không dây cho mỗi switch 20G, tối đa 25 địa chỉ AP và 1000 khách truy cập không dây. Thiết bị có khả năng xếp chồng tối đa 9 stack, mở rộng phạm vi quản lý mạng doanh nghiệp. Băng thông tối đa lên đến 160 Gb, hiệu suất chuyển đổi 88Gb.

Người dùng mạng, quản trị hệ thống mạch mạng doanh nghiệp cần làm rõ giữa 2 thuật ngữ switch layer 3 và router thường dễ gây nhầm lẫn trong mục đích sử dụng và hiệu quả vận hành hệ thống. Các dòng cisco 3650 là dạng switch layer 3 sẽ mang đến giải pháp quản trị mạng hoàn hảo cho doanh nghiệp. Tùy quy mô hệ thống và yêu cầu công việc mà người dùng lựa chọn switch cisco 3650 với cấu hình kỹ thuật phù hợp. Mọi thắc mắc về sản phẩm, người dùng có thể để lại phản hồi siêu thị mạng để được tư vấn hỗ trợ chi tiết.