Nên vệ sinh bảo dưỡng robot hút bụi như thế nào?Ngày càng nhiều gia đình chọn robot hút bụi cho căn nhà Việt. Bởi sự tiện lợi, tính năng tự động hút bụi, lau sàn, vệ sinh nhà ở sạch sẽ. Căn nhà sẽ luôn sạch để chào đón các thành viên trở về nhà sau giờ làm và học tập. Robot hút bụi được trang bị nhiều tính năng, tích hợp trong 1 thiết bị nhỏ gọn, linh hoạt.

Các hãng trang bị cảm biến an toàn, giúp robot hút bụi giảm va đập, khi di chuyển. Độ bền của robot hút bụi được tăng cường bởi lớp vỏ bọc ngoài chắc chắn. Tuy nhiên, robot vẫn rất dễ hư hỏng, giảm tuổi thọ khi không được bảo dưỡng đúng cách. Dưới đây là những chia sẻ giúp người dùng bảo dưỡng vệ sinh robot hút bụi hiệu quả.

Hướng dẫn vệ sinh tháo lắp robot hút bụi tại nhà

Sử dụng robot hút bụi mang lại nhiều lợi thế cho không gian nhà Việt. Thiết kế nhỏ gọn, cho phép robot di chuyển vào nhiều ngóc ngách, hút bụi bẩn, chất thải rắn trên sàn. Công suất robot lớn, giúp thiết bị vệ sinh, hút bụi được nhiều loại bụi kích thước lớn – nhỏ, dạng ướt hoặc dạng khô.

Để thiết bị robot vận hành hiệu quả, giảm rủi ro hư hỏng, tắc nghẽn, robot hút bụi cần được vệ sinh định kỳ. Các lưu ý để vệ sinh robot hút bụi hiệu quả:

  • Vệ sinh bộ phận chổi – chổi cạnh và chổi giữa. Tháo hẳn chi tiết chổi ra để tiến hành vệ sinh, làm sạch tóc, rác thải quấn quanh chổi. Tần suất vệ sinh chổi robot 1 tháng 1 lần.
  • Vệ sinh bộ phận cảm biến của robot, chú ý cần đọc kỹ hướng dẫn vệ sinh và sử dụng dụng cụ đi kèm theo máy. Nếu không có dụng cụ vệ sinh đi kèm robot, người dùng có thể sử dụng vải khô mềm hoặc hơi ướt để vệ sinh bụi bẩn cứng đầu. Phần cảm biến có thể định kỳ 3 tháng/ lần.
  • Vệ sinh khu vực hộc chứa bụi, rác thải – khu vực dễ tích tụ bẩn và bị nghẽn nhất. Tháo hộc chứa bụi và làm sạch bộ lọc, khe hút…
  • Kiểm tra vệ sinh bánh xe, đảm bảo bánh xe không bị kẹt bởi bất cứ vụn hay rác thải nào.

Chú ý, trước và sau khi tháo lắp cần kiểm tra cách tháo lắp, hướng dẫn của nhà sản xuất. Sau khi vệ sinh sạch thì gắp vào đúng vị trí cũ.

Bảo dưỡng và thay thế linh kiện robot hút bụi định kỳ

Sau thời gian dài sử dụng, robot hút bụi thông minh sẽ bị hư hỏng linh kiện. Việc kiểm tra, bảo dưỡng và thay thế sẽ giúp robot vận hành hiệu quả, đảm bảo công suất máy. Những lưu ý bảo dưỡng và thay thế linh kiện robot hút bụi:

  • Chổi quét sau thời gian dài sử dụng sẽ bị rụng lông, mòn cần được thay mới. Mua chổi có bán kính và kích thước tương đương để thay thế.
  • Khay chứa nước với robot lau nhà. Sau thời gian sử dụng, hộc chứa và khay chứa bị mòn, tắc nghẽn do đóng cặn canxi.
  • Bộ van điều tiết nước cũng là chi tiết thường xuyên có dấu hiệu bị tắc nghẽn, đóng cặn, cần được thay thế.
  • Miếng vải lau thay thế khi bị mòn, bẩn và rách. 
  • Tấm lọc bụi là chi tiết quan trọng cần được thay thế định kỳ, khi đã quá tải, để đảm bảo khả năng lọc bụi sạch, cho không khí trong lành.

Việc chăm sóc robot hút bụi đúng cách sẽ đảm bảo thiết bị vận hành đúng công suất, tính năng và độ bền cao. Robot hút bụi vệ sinh, làm sạch nhiều chất bẩn cũng cần được chăm sóc để duy trì khả năng vệ sinh sàn hiệu quả. Lưu ý, tuân thủ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất, vệ sinh robot hút bụi định kỳ. Các vấn đề sự cố kỹ thuật, liên hệ ngay với novadigial để được hỗ trợ, khắc phục bảo dưỡng.