6 khái niệm thiết kế văn phòng hiện đại để thu hút nhân viên tốt nhất ( khái niệm 4)


6 Khái Niệm Thiết Kế Văn Phòng Hiện đại để Thu Hút Nhân Viên2

Khái niệm tiếp theo để thu hút những lao động có chất lượng đó là khía niệm “mang thiên nhiên vào nơi làm việc” (Bringing Nature Into The Workplace)

Một trong những xu hướng mạnh mẽ và bền bỉ nhất hiện nay đang định hình lại nơi làm việc của Mỹ là kết nối mọi người với thiên nhiên và được gọi là thiết kế phong cách biophilic. Phong cách này được các đơn vị tư vấn thiết kế nội thất văn phòng trọn gói lên kế hoạch và thực hiện theo yêu cầu của khách hàng.

Thiết kế biophilic dựa trên nền tảng của tiền đề rằng con người luôn có nhu cầu kết nối với thiên nhiên, khi kết nối này được diễn ra một cách tự nhiên thì kết quả là sức khỏe, sự tập trung, sáng tạo cùng hiệu suất làm việc tốt hơn.

Bản chất của thiết kế biophilic là nhằm cải thiện sức khỏe về cả thể chất lẫn tình thần, tâm lý cho người làm việc, giúp giảm căng thẳng và cân bằng tinh thần.

Để đạt được những yêu cầu về thiết kế biophilic bạn có thể sử dụng các yếu tố sau đây trong văn phòng và nơi làm việc:

+ Nguồn ánh sáng tự nhiên. Nguồn ánh sáng tự nhiên được sử dụng là ánh sáng khúc xạ từ sáng mặt trời chứ không phải ánh nắng chiếu trực tiếp vào văn phòng. Ánh sáng này được đưa vào văn phòng thông qua cửa sổ kính lớn, tường kính, cửa kính và trần bằng kính kết hợp với các thiết bị như lam che nắng, mành và rèm để tránh ánh nắng trực tiếp.

Nguồn ánh sáng tự nhiên luôn được coi là tốt hơn so với ánh sáng nhân tạo từ hệ thống đèn chiếu sáng trong văn phòng.

+ Cây xanh. Cây xanh trong văn phòng không chỉ chuyển đổi khí carbon dioxide thành oxy, giúp cải thiện sức khỏe và sự tập trung của con người mà chúng còn gián tiếp làm mát không khí, thanh lọc không khí và giữ lại bụi trong quá trình quang hợp.

+ Nước chảy. Một số văn phòng có tiềm năng đã xây dựng những đài phun nước, suối và thác nước nhỏ. Thiết kế này phù hợp với những khu vực như khu vực lễ tân, khu vực hành lang, khu vực sử dụng chung tại các văn phòng lớn.

Với quan điểm mang tự nhiên vào văn phòng làm việc còn là việc biết tận dụng những lợi thế về không gian xung quanh khu vực văn phòng mà các đơn vị thiết kế nội thất văn phòng uy tín thực hiện đó là giúp cho các nhân viên có thể chiêm ngưỡng được cảnh quan thiên nhiên phía bên ngoài toà nhà bằng cách lắp đặt các cửa sổ lớn hơn và rộng hơn ở những khu vực mở rộng trong văn phòng.

Sử dụng các bức tranh và hình ảnh của thiên nhiên cũng có thể được tính đến trong quá trình tìm hiểu nghiên cứu và thiết kế cùng với việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên như gỗ, đá khi thi công sàn nhà, trần nhà, cầu thang, tay vịn và các bề mặt khác.

Một ví dụ tiêu biểu trong phong cách thiết kế biophilic là khu vực trung tâm của Tòa nhà Liên bang phía Nam được xây dựng năm 1202 nằm ở Seattle, Washington. Tòa nhà tráng lệ này có khu vực chung với ánh sáng tự nhiên từ trần nhà bằng kính cao, đường nước chảy uốn lượn trong vườn cùng với cây cối phát triển.

Xu hướng thiết kế biophilic là một phong cách thiết kế hiện đại nó đã và đang phát triển ở các khu vực đô thị lớn nhất thế giới từ thành phố New York đến Singapore.

Đất nước Singapore đã bắt đầu phong trào biophilic khoảng 50 năm trước đây. Cây cối và môi trường xanh tự nhiên có thể được nhìn thấy ở mọi nơi thậm trí trên cả những nóc tòa nhà cao tầng. Trên thực tế thì Singapore đã từng được mệnh danh là “Thành phố Garden”.

Ở nước ta phong cách biophilic hiện đang phát triển nhờ hệ thống trồng cây theo chiều thẳng đứng (vườn thẳng đứng). Nếu bạn có nhu cầu thi công nội thất văn phòng Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hoặc các tỉnh lân cận theo phong cách này, hãy liên hệ với tôi theo số điện thoại 090 329 5000 để được giải đáp.

Trong phần tiếp theo, tôi xin giới thiệp tiếp về khái niệm “tạo bầu không khí như ở nhà” tại văn phòng, rất mong bạn tiếp tục tìm hiểu.

Trân trọng kính chào!