Từ A đến Z những điều cần biết về bình chữa cháy dạng bột MFZ4


Từ A đến Z Những điều Cần Biết Về Bình Chữa Cháy Dạng Bột Mfz4 (2)

Sử dụng trong những không gian rộng lớn, bình chữa cháy dạng bột MFZ4 có khả năng dập tắt những đám cháy lớn nhanh chóng, hạn chế tối đa thiệt hại về người và của. Vậy binh chua chay dang bot MFZ4 là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao? Cách sử dụng như thế nào? Chúng ta hãy cùng khám phá ngay bây giờ.

Bình chữa cháy dạng bột MFZ4 là gì?

MFZ4 bình chữa cháy dạng bột là loại bình chữa cháy không có bình khí đẩy riêng mà nạp trực tiếp vào bình bột. Bình có chứa khối lượng bột chữa cháy BC khoảng 4 kg dùng để chữa các đám cháy loại BC như đám cháy chất lỏng, khí. Kích thước (Ø x H): 13,6 x 43, MFZ4  được  rất nhiều khách hàng mua về sử dụng và đặt tại các cơ sở sản xuất lớn. Bột chữa cháy không độc, không dẫn điện nên khi chữa cháy mang lại hiệu quả cao. Hơn nữa, thao tác sử dụng bình khá đơn giản.

Bình chữa cháy dạng bột MFZ4 có cấu tạo ra sao?

 • Thân bình chữa cháy bột MFZ4 được làm từ thép chịu được áp lực cao. Bình hình trụ đứng, kích thước (Ø x H): 13,6 x 43 sơn màu đỏ trên vỏ bình. Trên thân bình có in nhãn ghi thông tin, đặc điểm, hình ảnh sử dụng, cách bảo quản…để người dùng dễ dàng sử dụng.
 • Trên miệng bình chữa cháy MFZ4 có cụm van, van khóa, đồng hồ áp lực, khí đẩy, vòi phun, ống dẫn, cò bóp…Cụm van được gắn liền với nắp đậy ở miệng bình. Người sử dụng có thể tháo cụm van và nạp lại bình chữa cháy bình thường.
 • Van khóa binh chua chay dang bot có thiết kế van khóa là dạng van bóp cò. Cò bóp cũng đồng thời là xách tay, van khóa được chốt an toàn.
 • Đồng hồ đo áp lực khí đẩy bên trong bình hiển thị trạng thái mức khí đẩy còn lại trong bình. Nếu khi kim chỉ ở vạch xanh thì sử dụng MFZ4 bình chữa cháy dạng bột vẫn bình thường. Còn nếu kim chỉ ở vạch đỏ thì cần phải nạp lại bình. Nếu kim chỉ ở vạch vàng thì lúc này bạn cần phải xả bớt khí bên trong bình ra ngoài. Bởi lúc này là áp suất bên trong bình hiện đang cao hơn áp suất định mức của bình.
 • Vòi phun bình MFZ4 được làm từ nhựa, ống dẫn mềm, chiều dài khoảng 40 – 50 cm.

Nguyên lý hoạt động của bình chữa cháy dạng bột MFZ4

 • Bên trong binh chua chay MFZ4 có bột chữa cháy, khí đẩy, ống dẫn nối thẳng tới cụm van trên bình. Dạng bột trắng, mịn, kí hiệu là BC, chữa được các đám cháy B, C. Thành phần có đến 80% là NaHCO3. Khí đẩy được nạp chung với bột chữa cháy bên trong bình, giá foam chống cháy. Hỗn hợp này được đưa ra ngoài nhờ một ống dẫn được nối thẳng với cụm van trên miệng bình.
 • Bình chữa cháy dạng bột hoạt động theo nguyên lý làm ngạt, làm loãng nồng độ oxy và hỗn hợp chất cháy. Khi bột chữa cháy tác dụng với nhiệt thì sinh ra khí CO2, sẽ làm loãng nồng độ oxy trong vùng cháy, khiến đám cháy không đủ Oxy cung cấp cho sự cháy và tự tắt đi, đồng thời lớp bột phủ lên trên bề mặt tác nhân cháy ( nhỏ ).

Sử dụng binh chua chay MFZ4 cần chú ý

 • Chuyển bình tới gần địa điểm cháy
 • Lắc xốc vài lần nếu là bình bột loại khí đẩy chung với bột (MFZ)
 • Giật chốt hãm kẹp chì, chọn đầu hướng gió hướng loa phun vào gốc lửa
 • Bóp van để bột chữa cháy phun ra để dập tắt hoàn toàn đám cháy

Hy vọng những chia sẻ nhỏ của chúng tôi từ A đến Z những điều cần biết về bình chữa cháy dạng bột MFZ4 sẽ là thông tin hữu ích giúp bạn lựa chọn loại bình chữa cháy phù hợp nhất.