Yếu tố ảnh hưởng đến thông số kỹ thuật của bể tách mỡTại các nhà máy xử lý nước, khâu tách mỡ, lọc thô quan trọng. Mỡ và chất rắn thô khiến quá trình xử lý kém hiệu quả, giảm hiệu suất, chất lượng nước đầu ra không đạt chuẩn. Thiết kế bể tách mỡ di động, lắp đặt cho các khu vực nhà hàng, bếp ăn công nghiệp, nhà xưởng sản xuất hay tại gia đình… nhằm đảm bảo nước thải ra ổn định, không ảnh hưởng đến hệ thống và đường ống.

Thiết kế bể tách mỡ cần hiểu biết về cơ chế vận hành, tối ưu quá trình, nâng cao hiệu suất lọc mỡ trên 95%. Yếu tố nào ảnh hưởng đến tính toán thiết kế kỹ thuật của bể tách mỡ. Chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu cơ bản về bể tách mỡ.

Nguyên lý vận hành của bể tách mỡ cơ bản cần biết

Bể tách mỡ cơ học được thiết kế dựa trên nguyên tắc vật lý cơ bản của dòng chảy và chất lỏng. Thiết kế dựa trên cơ chế lắng lọc để loại bỏ những dị vật có khả năng gây tắc đường ống ra khỏi nước thải. Đặc trưng trong nước thải nhà bếp sẽ có chứa nhiều rác thải hữu cơ là rau củ, thịt, thức ăn thừa và dầu mỡ.

  • Rau củ, thức ăn thừa, nguyên liệu chế biến trong nước thải sẽ bị giữ lại ở giỏ lọc rác thô, với kích thước lỗ nhỏ. Đầu vào đã xử lý các chất thải rắn có nguy cơ tích tụ trong đường ống.
  • Mỡ thừa có dạng chất lỏng, không tan trong nước nhưng sẽ dễ lọt qua các lỗ lọc thông thường. Ngăn lắng chính sẽ là nơi loại bỏ mỡ ra khỏi nước. Nước nặng hơn ở phía dưới, mỡ nhẹ và không tan trong nước sẽ nổi lên trên bề mặt. Nước chảy với tốc độ chậm hơn so với tốc độ nổi của mỡ, mỡ bị lắng lại ở phía trên, nước sẽ chảy ở phía dưới sang ngăn tiếp theo.
  • Ngăn tiếp theo của bể tách mỡ inox là ngăn ổn định nhưng sẽ đảm nhận nhiệm vụ xử lý nốt những hạt mỡ còn lại. Phần nước thải sẽ chảy ra ở ống dẫn phía dưới thấp, mỡ dữ lại ở phía trên.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thông số kỹ thuật của bể tách mỡ

Không phải bể tách mỡ nào thiết kế tối thiểu 3 ngăn cũng đáp ứng được khả năng lọc mỡ hiệu quả. Thiết kế thông số của bể cần tuân thủ các nguyên tắc và yếu tố ảnh hưởng của dòng nước. Dưới đây là những yếu tố quan trọng tác động đến thiết kế bể tách mỡ:

  • Lưu lượng nước thải mỗi lần xả: mỗi bức ăn, thời gian chế biến của gia đình, nhà hàng, bếp ăn công nghiệp.
  • Tính toán tốc độ nổi của các hạt mỡ. Các hạt mỡ cần di chuyển qua ngăn lắng thứ 2, với thời lắng đủ lâu. Do vật, tốc độ nước chảy cần chậm hơn tốc độ nổi của hạt mỡ.
  • Kích thước tiết diện ngang, rộng, độ sâu của bể để đảm bảo bể ổn định, cho phép hạt mỡ nổi lên hiệu quả.

Do vậy, người dùng cần chú ý đến cơ sở sản xuất có năng lực và chuyên môn trong lĩnh vực hay không để chọn mua bể tách mỡ chính hãng, chất lượng, đạt hiệu suất lọc trên 95%.

Hiểu về nguyên lý hoạt động, cơ chế vận hành, các yếu tố môi trường để lựa chọn bể tách mỡ có thiết kế phù hợp với nhu cầu xử lý nước của hệ thống. Bể tách mỡ cần được thiết kế bởi đơn vị có chuyên môn, năng lực cao, có bản vẽ thiết kế giải trình về hoạt động của thiết bị. Những yếu tố ảnh hưởng đến thông số của bể tách mỡ công nghiệp sẽ giúp đơn vị đánh giá thiết bị có phù hợp hay không.