Xem phim tài liệu về người cứu hộ có chiếc khăn đỏ ngày 11-9

Posted by

Người cứu hộ có chiếc khăn đỏ ngày 11-9 - Ảnh 1.

Poster phim tài liệu Man in red Bandana – Ảnh: IMDb

Dù có những nhà làm phim tìm kiếm các câu chuyện, nhưng đây là câu chuyện đã tạo ra một nhà làm phim

Đạo diễn MATTHEW WEISS

Theo New York Times, đó là Welles Crowther, 24 tuổi.

Anh là nhà đầu tư chứng khoán mới vào nghề ở vùng Upper Nyack, New York, người đã chết thật ngay tại tòa nhà Trung tâm Thương mại trái đất trong vụ khủng bố ngày 11-9-2001 sau những nỗ lực cứu giúp người khác tháo thân trong thảm họa.

Welles Crowther được ghi nhận đã giúp chí ít 10 người thoát khỏi tòa tháp đôi.

the man in the red bandana – 9-11 Nguồn: espn archives

Trong buổi công chiếu trước hết của Man in red Bandana tối 6-9, gần 1.000 người đã ngồi chật hí trường Lafayette được trang trí với một chiếc khăn màu đỏ cực lớn.

“Đó là chiếc khăn lớn nhất trên trái đất, kích tấc 6m x 6m” – ông Matthew Weiss, người viết kịch bản kiêm đạo diễn và đồng sinh sản của bộ phim, nói.

Khi khởi đầu dự án làm phim sáu năm trước đó, Weiss là trạng sư chuyên giải quyết các vi phạm liên lạc và chưa từng có kinh nghiệm làm phim.

Ông từng nghe câu chuyện về Crowther từ một người chủ nhà băng, chính là cha của Crowther, ông Jeff.

Ý tưởng về người cứu hộ bí mật trong ngày 11-9 với chiếc khăn màu đỏ là câu chuyện mà Weiss muốn lan tỏa trong cộng đồng.

Vào dịp kỷ niệm sự kiện 11-9 năm 2002, mẹ Crowther đọc một bài báo trên New York Times biểu thị cảnh hỗn loạn bên trong tòa tháp trước khi nó sụp đổ.

Qua những nhân chứng, bài báo đó biểu thị về người cứu hộ không biết tên, một “người nam nhi bí mật hiện ra” ở tầng 78 của tòa tháp phía nam.

Người này tìm thấy một lối cầu thang có thể đi qua nên đưa những nhóm người qua lối đó.

Bài báo cũng biểu thị một cụ thể khiến người mẹ ngạc nhiên, người nam nhi buộc chiếc khăn đỏ ngang mặt để ngăn khói bụi. “Ôi lạy Chúa, là Welles” – người mẹ thốt lên.

Gần 20 năm trước, cha của Crowther từng tặng cho nam nhi hai chiếc khăn tay, một chiếc màu trắng và một chiếc màu đỏ. Chiếc khăn tay màu đỏ đã luôn ở bên Crowther suốt những năm sau đó.

Theo lời thuật lại của những người tồn tại trong bài báo, nam nhi bà đã tìm bình cứu hỏa. Anh dùng nó dập lửa và giao cho một nữ giới là Ling Young mang nó xuống cầu thang, trong khi anh cõng một nữ giới bị thương.

Crowther đã dẫn nhóm trước hết xuống tầng 61 của tòa nhà, sau đó kéo chiếc khăn đỏ buộc ngang mũi và bảo họ rằng anh sẽ quay lên để dẫn những người khác xuống.

Rồi anh nhập vào đoàn một nhóm quân nhân cứu hỏa cứu những nạn nhân còn mắc kẹt. Nhưng anh chẳng thể thoát khỏi tòa tháp.

Người ta tìm thấy thi hài anh trong số những thi hài quân nhân cứu hỏa tại một trọng điểm điều khiển ở sảnh tòa tháp phía nam…