Tranh trúc dát vàng tặng tân gia, nên hay không nên?


9. Tranh Trúc Dát Vàng Tặng Tân Gia. 1

Trong bộ Tùng, Cúc, Trúc, Mai, cây trúc mang ý nghĩa là loại cây kiên cường, bất khuất, không hề sợ gió sương hay bão táp. Người ta thường tặng nhau tranh trúc dát vàng như lời chúc gia chủ luôn tràn đầy sức khỏe và gặp may mắn trong sự nghiệp.

Tản mạn về cây trúc

Từ xưa, người ta đã gọi cúc, trúc, mai, lan là Tứ quân tử, là biểu tượng cho bốn phẩm chất tốt đẹp của người quân tử. Mai nở rộ vào cuối đông hoặc đầu xuân, thanh nhã, bình dị, kiên cường giữa phong sương. Lan mảnh mai, kiều diễm, mang vẻ đẹp thanh nhã. Cúc dầm trong sương giá nhưng vẫn tươi mới, chẳng héo hon. Còn trúc ngay thẳng như phẩm chất trung thực của người quân tử.

Suốt bốn mùa, trúc luôn xanh tốt, không gì có thể thay đổi nó dù là nắng hè đổ lửa hay sương giá mùa đông. Cả cúc, trúc, mai, lan đều là đề tài bất tận trong thơ ca và là nguồn cảm hứng của những người nghệ sĩ đến từ phương Đông.

Cây trúc là biểu tượng của người quân tử

Cây trúc được gắn liền với những câu chuyện về trạng nguyên đất Việt Mạc Đĩnh Chi. Chuyện kể rằng khi Mạc Đĩnh Chi được cử đi sứ sang Tàu để mừng vui Nguyên Võ Tôn lên ngôi. Khi sang nước đó, người Nguyên thấy ông thấp bé nên có ý xem thường.

Lúc ấy, Mạc Đĩnh Chi thấy trong phủ Tể tướng có bức tranh sẻ vàng trên cành trúc, ông liền kéo tranh xuống rồi xé nát và khi được hỏi, ông nói: “Cổ nhân có vẽ mai và tước, chưa thấy vẽ trúc và tước (sẻ). Trúc là quân tử, tước là tiểu nhân, bức trướng thêu này là đưa tiểu nhân đặt lên trên quân tử, nên tôi vì Thánh triều mà trừ mối tệ ấy đi”.

Câu chuyện này thể hiện sự tài trí và bản lĩnh của người Việt trong suốt quá trình ngoại giao với phương Bắc. Cũng có một câu chuyện khác kể về cây trúc và phẩm chất người quân tử.

Vương Huy Chi là con trai của nhà thư pháp Vương Hy Chi. Thế Thuyết Tân Ngữ kể rằng, có lần Vương Huy Chi đi ở trọ và có sai người trồng trúc. Người ta hỏi: “Ở tạm, sao phải phiền phức vậy?” Vương Huy Chi chỉ vào cây trúc vào nói: “Hà khả nhất nhật vô thử quân?” (Làm sao có thể một ngày thiếu người này được?)

Cây trúc trong văn hóa tín ngưỡng người Việt

Trong văn hóa Việt Nam, cây trúc là biểu tượng của sự kiên cường, bất khuất. Trúc không còn là điều xa lạ với người dân Việt bởi nó gắn liền với nét đẹp quê hương, gắn với vẻ đẹp mộc mạc giản dị, chân chất thật thà của người nông dân. Hình ảnh cây trúc còn theo những người anh hùng ra chiến trường để chiến đấu giành lại hòa bình cho dân tộc.

Cây trúc có khả năng chịu khô hạn, bộ rễ bám sâu vào đất tượng trưng cho ý chí bất khuất của người quân tử và đồng thời là tượng trưng cho lý tưởng của bậc văn nhân sống trong thời phong kiến.

Ngày nay, hình tượng cây trúc được ưa chuộng bởi những doanh nhân và chính trị gia. Họ thường có xu hướng sở hữu những đồ vật hình trúc trong nhà hay phòng làm việc, điển hình là tranh trúc dát vàng. Những đồ vật phong thủy mang hình ảnh cây trúc được tượng trưng cho sự cát tường, may mắn và đây là món quà lý tưởng để tặng trong dịp tân gia.

Tranh trúc dát vàng

Những bức tranh trúc dát vàng từ những cửa hàng bán đồ phong thủy là đồ làm thủ công, rất tinh tế và hoàn hảo. Những bức tranh đó làm ngỡ ngàng mọi ánh mắt bởi lớp mạ vàng sáng bóng lộng lẫy.

Nơi bày trí tranh trúc tốt nhất là ở phòng khách hay phòng làm việc. Ở những vị trí này, căn phòng sẽ có điểm nhấn và chủ nhân của căn phòng luôn được phù hộ tràn đầy sức khỏe, gặp thuận lợi trong sự nghiệp.

Bạn có thể mua tranh trúc dát vàng làm quà tân gia ở MT Gold Art, đây là địa chỉ uy tín và bạn có thể yên tâm chọn những món quà phong thủy chất lượng tốt tại đây.

Tranh trúc dát vàng là món quà lý tưởng mừng tân gia

Tranh trúc dát vàng là biểu tượng của người quân tử, thể hiện bản lĩnh kiên cường, bất khuất, vượt qua mọi khó khăn. Đây là món quà lý tưởng được lựa chọn trong những dịp tân gia bởi nó mang ý nghĩa chúc cho gia chủ luôn may mắn, tràn đầy sức khỏe và thăng tiến trong sự nghiệp