TP.HCM đổi mới giáo dục đạo đức cho học sinh tiểu học

Posted by
TP.HCM đổi mới giáo dục đạo đức cho học sinh tiểu học - Ảnh 1.

Học sinh Trường tiểu học Nguyễn Thị Nhỏ (Q.11, TP.HCM) trong ngày khai trường niên học 2017-2018 – Ảnh: N.HÙNG

“Ngoài nội dung sách giáo khoa, nhà trường cần công ty các hoạt động giáo dục đạo đức chuẩn y những sự kiện thời sự xảy ra trong nước và trên nhân loại, định hướng và khơi gợi cho học trò ý thức yêu nước, lòng kiêu hãnh dân tộc”, đó là một trong những nội dung lãnh đạo của Sở GD-ĐT TP.HCM trong văn bản chỉ dẫn về nhiệm vụ chuyên môn bậc tiểu học niên học 2017-2018.

Văn bản cũng đề xuất nhà trường giáo dục các em biết quan tâm tới mọi người xung vòng vo, tránh tư tưởng vô cảm, lãnh đạm, tăng nhanh các hoạt động trải nghiệm, thực hiện trong lớp học…

Sở cũng chỉ dẫn các trường tiểu học thực hiện nội dung giảng dạy theo hướng tinh giảm, tiếp cận định hướng chương trình giáo dục phổ quát mới.

Thời gian dư do giảm chuyên chở, thầy giáo không đưa thêm nội dung khác vào dạy mà dùng để củng cố tri thức và rèn kỹ năng đã học; tạo điều kiện để học trò tự tìm tòi, tìm hiểu tri thức mới chuẩn y hoạt động do thầy giáo công ty.

Cạnh đó, sở GD-ĐT cũng ra văn bản chỉ dẫn các hoạt động trải nghiệm và hoạt động ngoài giờ lên lớp niên học 2017-2018.

Theo đó, các hoạt động ngoại khóa cần chuyển mạnh sang hướng hoạt động trải nghiệm sáng tạo; nhà trường trung học cần quan tâm xây đắp kế hoạch hoạt động chi tiết của các câu lạc bộ học thuật, câu lạc bộ nghiên cứu khoa học, câu lạc bộ trải nghiệm sáng tạo, CLB Giáo dục STEM cho học trò.

Sở cũng đề xuất nhà trường THCS trên địa bàn đô thị công ty thực hiện thử nghiệm các hoạt động trải nghiệm trong các môn học. Đồng thời tăng nhanh hoạt động hướng nghiệp cho học trò THCS và THPT qua các cách thức trải nghiệm, hạn chế tối đa các trường hợp lăng xê tuyển sinh cho trường đại học trên giờ sinh hoạt dưới cờ.