Thoát cơ chế “xin – cho”, minh bạch đăng ký đề tài khoa học

Posted by

Diễn đàn “Thúc đẩy thanh niên sáng tạo, khởi nghiệp thay đổi sáng tạo” hội thoại với Bộ Khoa học và Công nghệ nằm trong phạm vi chương trình Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI.

Thoát cơ chế xin - cho, minh bạch đăng ký đề tài khoa học - Ảnh 1.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh giãi tỏ mong muốn lực lượng thanh niên xung kích, sáng tạo làm chủ khoa học, công nghiệp, tụ hợp được nguồn nhân công lớn mạnh – Ảnh: HÀ THANH

Đại biểu Lê Đức Tùng, Bí thư Đoàn trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, mong muốn việc đăng ký đề tài, khoa học công nghiệp được công khai, sáng tỏ hơn, thoát cơ chế nhạo “xin – cho”; tạo ra CLB trí thức trẻ, tấn sĩ trẻ theo nhu cầu tự thân kết nối.

Đại biểu TS. Trương Ngọc Kiểm, Bí thư Đoàn ĐH Quốc gia Hà Nội, san sẻ về CLB nhà khoa học ở doanh nghiệp trường đang trực tiếp tư vấn, sinh hoạt định kỳ theo mô hình sinh hoạt cà phê, hình thành nhóm nghiên cứu tiềm năng; hăng hái cộng tác với các địa phương để nghiên cứu, sáng tạo theo đơn đặt hàng từ địa phương.

Thoát cơ chế xin - cho, minh bạch đăng ký đề tài khoa học - Ảnh 2.

Đại biểu Trương Ngọc Kiểm, Bí thư Đoàn ĐH Quốc gia Hà Nội, san sẻ quan điểm tại diễn đài – Ảnh: HÀ THANH

Bùi Huy Toàn, Bí thư Đoàn trường ĐH Hùng Vương, thức giấc Phú Thọ, phản chiếu cấp thiết có môn học khởi nghiệp sáng tạo; có hàng ngũ giảng sư tập huấn bài bản, định hướng, truyền cảm hứng cho hàng ngũ học sinh trong khởi nghiệp; tăng mạnh hội thảo, ngoại khóa bàn sâu về khởi nghiệp gắn với địa phương và tạo nhiều sân chơi, diễn đài KHCN.

Anh Nguyễn Phi Long cho biết, 5 năm tới Đoàn sẽ tụ hợp khởi nghiệp gắn với sáng tạo, sẽ hỗ trợ 1.000 dự án khởi nghiệp trong thanh niên. “Doanh nghiệp thay đổi sáng tạo tiền không phải là quan yếu nhất, mà kiến thức mới là nền móng. Về cơ chế nhạo chẳng thể nói Nhà nước phải làm gì mà Nhà nước chỉ tạo bệ đỡ, phổ quát luật pháp”, anh Long nhấn mạnh.

Ông Lê Xuân Định, Vụ trưởng Vụ kế hoạch – tài chính, Bộ KH-CN san sẻ quá trình start-up là quá trình “bán mình”, nghĩa là bán ý nghĩ đó của mình. Quan trọng nhất là làm việc nhóm, tiếp tới là ý nghĩ đó đột phá, hoạt động trao đổi.

Một số đại biểu gửi gắm cấp kiến tạo một trang web kiến tạo ba miền hoạt động như một diễn đài thảo luận, trao đổi, tìm kiếm công nghiệp.

Cũng trong chiều 10-12, Diễn đàn hội thoại về chế nhạo độ tạo ra thanh niên diễn ra tại Bộ Nội Vụ.

Thoát cơ chế xin - cho, minh bạch đăng ký đề tài khoa học - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Lê Vĩnh Tân phát biểu chào mừng diễn đài – Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Tại diễn đài, các đại biểu mong muốn được giãi tỏ nghĩ suy của mình với Bộ Nội vụ và chỉ huy các bộ ngành về bổn phận của thanh niên trong tham dự xây đắp và thực hành các chủ trương, chế nhạo độ của Đảng và Nhà nước về chế nhạo độ thanh niên cũng như yêu cầu, hiến kế các biện pháp hoàn thành chế nhạo độ thanh niên trong thời kỳ mới.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân khẳng định, chế nhạo độ tạo ra thanh niên rất quan yếu, là một phòng ban của chế nhạo độ xã hội. Mục tiêu tạo ra thanh niên trong thời đại mới là xây đắp và thực hành toàn vẹn các chế nhạo độ tạo ra thanh niên trên tất cả các lĩnh vực khái quát và nhóm thanh niên nói riêng.

Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục tư vấn để ban hành các thiết chế nhạo, chế nhạo độ đối với thanh niên, kết hợp với Trung ương đoàn TNCS, phát huy vai trò của thanh niên trong công cuộc kĩ nghệ hóa đương đại hóa.

Thoát cơ chế xin - cho, minh bạch đăng ký đề tài khoa học - Ảnh 4.

Anh Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn, phát biểu tại Diễn đàn – Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Tại diễn đài, anh Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn, kiểm tra cao sự quan tâm của đại biểu đối với việc tham dự đóng góp, hội thoại về chế nhạo độ tạo ra thanh niên. Năm nay, vận dụng công nghiệp đã cung cấp toàn vẹn thông báo, tương tác tới công việc thanh niên trên diễn đài để các đại biểu có thể tham dự diễn đài, bàn luận.

Diễn đàn đã hấp dẫn trên 200 lượt quan điểm tham dự bàn luận, nhiều quan điểm trực tiếp, thiết thực biểu thị sự quan tâm của các đại biểu với các vẫn đề trên diễn đài. Từ đó, biểu thị hoài vọng của thanh niên đối với các chế nhạo độ tạo ra.

Đại biểu Lưu Xuân Toàn, Đoàn khối công ty Trung ương, đặt câu hỏi về Chính sách đối với thanh niên có tài, du học trò về nước muốn làm việc trong bộ máy quốc gia. Theo luật hiện hành về chế nhạo độ tuyển dụng thủ khoa, tuyển dụng không qua thi tuyển. Tuy nhiên vẫn chưa hấp dẫn được thanh niên, chế nhạo độ chưa gắn với thực tiễn.

Đại biểu Toàn yêu cầu cần có những chế nhạo độ đồng bộ, chế nhạo độ về lương, về không gian để thanh niên có thể phát huy được năng lực. Cụ thể chuỗi hệ thống lương lậu chưa tương thích, khi những người tài có thể có thu nhập cao nhưng công chức quốc gia làm việc 5-7 năm lương chỉ 5 triệu/tháng. Vậy quốc gia có cơ chế nhạo nào để hấp dẫn người tài trong khi điều kiện ngân sách eo hẹp.

Sau đó, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân giải đáp về chế nhạo độ hấp dẫn người tài: Chính sách ưu đãi đối với học sinh giỏi, du học trò về nước đã được thực hành trong nhiều năm nay. Hiện nay, chủ chương tạo việc khiến cho thanh niên bằng cách chế nhạo độ khởi nghiệp.

Tâm lý thanh niên muốn được làm việc trong cơ quan quốc gia càng ngày càng giảm. Hướng học sinh tới việc học ra để làm chủ chứ không phải học để làm thuê. Khuyến khích thanh niên làm giàu cho giang sơn và làm chủ giang sơn.

Thoát cơ chế xin - cho, minh bạch đăng ký đề tài khoa học - Ảnh 5.

Đại biểu Lưu Xuân Toàn, Đoàn khối công ty Trung ương, đặt câu hỏi về Chính sách đối với thanh niên có tài – Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Ngoài các thời cơ làm việc trong bộ máy quốc gia, ngay trên ghế nhà trường khuyến khích học sinh tạo ra theo hướng làm chủ. Với người tài muốn dịch vụ trong bộ máy quốc gia vẫn có những chế nhạo độ ưu tiên, các bộ ban nghành cũng đang có những điều chỉnh để hấp dẫn được nhiều thiên tài hơn.

Nhiều đại biểu gửi các câu hỏi tương tác tới chế nhạo độ dành cho các cán bộ đoàn, chế nhạo độ tạo ra cán bộ đoàn từ cấp cơ sở, số lượng cán bộ đoàn các cấp. Diễn đàn diễn ra sôi nổi với nhiều quan điểm đóng góp, san sẻ của các đại biểu trong cả nước.

Bộ Nội Vụ cũng chính trực giải đáp, cùng đại biểu đóng góp xây đắp, qua đó tạo động lực cho thanh niên vn học tập, cần lao, góp sức và trưởng thành; tạo những bước tạo ra mới cho doanh nghiệp Đoàn và phong trào thanh niên cả nước.

Khai mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIKhai mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI

TTO – Đại hội Đoàn (ĐH) đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI (nhiệm kỳ 2017-2022), với 1.000 đại biểu thây mặt cho hơn 6,4 triệu sum hiệp và gần 24 triệu thanh niên vn trong và ngoài nước đã mở đầu sáng nay tại Hà Nội.

Thiết bị công nghệ thu hút tại triển lãm Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIThiết bị công nghiệp hấp dẫn tại trưng bày vật phẩm Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI

TTO – Triển lãm ảnh với chủ đề “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh – Tự hào truyền thống, vững bước mai sau” mở đầu lúc 9h ngày 10-12, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội).