Tăng giá trị nông sản với công nghệ sấy dẻoNền kinh tế Việt nam vẫn chủ đạo với nông nghiệp là chủ đạo. Nhiều loại nông sản chất lượng, giá trị dinh dưỡng cao nhưng không được thu hoạch, sơ chế đúng cách, dẫn đến giá trị dinh dưỡng không được như mong muốn. Nông sản sẽ hao hụt về chất lượng sau thời gian bảo quản dài.

Phương pháp sấy dẻo được áp dụng trở thành giải pháp cứu cánh cho nhiều loại nông sản Việt: hoa quả, khoai lang… Vì sao sấy dẻo lại tăng giá trị nông sản? Lợi ích kinh tế khi đầu tư máy sấy lạnh đắt đỏ cho doanh nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ giúp doanh nghiệp làm rõ các vấn đề giúp bảo quản nông sản hiệu.

Lợi ích từ sấy dẻo cho nông sản Việt

Việt Nam phát triển nông nghiệp, với nhiều loại nông sản có giá trị cao, giá trị dinh dưỡng và hương vị được đánh giá cao. Tuy nhiên, với cách sơ chế và chế biến thông thường khiến giá trị nông sản bị giảm sút. Các phương pháp sấy khô tự nhiên, sấy nhiệt… khiến lượng nước bốc hơi nhanh, nhưng đồng thời cũng làm biến mất đi nhiều thành phần dinh dưỡng bên trong nông sản. Hình dạng nông sản sẽ bị ngót, móp méo, màu sắc biến đổi kém thẩm mỹ.

Sấy dẻo là phương pháp sấy lạnh công nghệ cao trong buồng kín, có kiểm soát về nhiệt độ và độ ẩm, mang đến nhiều lợi ích cho nông sản Việt.

  • Nông sản được sấy ở giải nhiệt độ 40-60 độ C, mức nhiệt thấp, không ảnh hưởng đến thành phần cũng như các nhóm chất dinh dưỡng quan trong bên trong. Nông sản có hàm lượng đường cao không bị phân hủy, giữ được độ ngọt tự nhiên,
  • Cơ chế chênh lệch độ ẩm bên trong và bên ngoài khiến hơi nước bốc hơi từ từ. Lượng nước tự nhiên bên trong giảm dần xuống 20-30%, không ảnh hưởng đến cấu trúc và hình dạng của nông sản. Màu sắc tự nhiên được giữ nguyên, bắt mắt.
  • Trái cây sấy dẻo có độ ẩm thấp khoảng 20-30%, gia tăng về giá trị sử dụng, hương vị trái cây, nông sản đậm đà hơn. Giải pháp bảo quản nông sản trong thời gian dài từ 6 tháng đến 1 năm. 

Lựa chọn máy sấy dẻo phù hợp cho cơ sở sản xuất và chế biến nông sản

Đầu tư mua máy sấy dẻo cho các cơ sở sản xuất chế biến nông sản không quá khó. Chủ cơ sở có thể chọn nhiều dòng máy sấy lạnh nội địa hoặc nhập khẩu trên thị trường. Tuy nhiên, cần lưu ý những điểm sau để chọn máy sấy dẻo nông sản:

  • Tính toán mức công suất phù hợp, cân đối để chọn công suất máy giúp quá trình sơ chế thuận lợi. Lưu ý nên chọn công suất máy cao hơn so với nhu cầu hiện tại khoảng 20% để phòng trường hợp gia tăng về quy mô và số lượng nông sản.
  • Chọn máy sấy lạnh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hàng chính hãng, với đầy đủ chứng nhận CO và CQ, bảng test thông số kỹ thuật chi tiết. Sản phẩm được dán tem kiểm định chất lượng.
  • Máy sấy lạnh có giá phù hợp với ngân sách tài chính của cơ sở kinh doanh. Chủ cơ sở có thể chọn các dòng máy nội địa thay thế cho máy nhập khẩu để giảm giá thành.

Hiện nay, nông sản được thu hoạch đang được sơ chế, chế biến theo cách truyền thống, giảm giá trị sản phẩm, dinh dưỡng và giá thành. Công nghệ sấy dẻo giúp giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng của nông sản, hương vị, màu sắc… giúp sản phẩm được lòng người dùng và chinh phục nhiều thị trường khó tính. Mua máy sấy lạnh tại Nam Phú Thái để được tư vấn kỹ thuật, đảm bảo chất lượng, sấy rau củ, hoa quả đảm bảo chất lượng.