Sự khác biệt của cáp quang và cáp đồng trong kết nối mạng


Sự Khác Biệt Của Cáp Quang Và Cáp đồng Trong Kết Nối Mạng.

Công nghệ số phát triển, yêu cầu các thiết bị kết nối mạng với đường truyền tốc độ cao, ổn định đáp ứng nhu cầu sử dụng, công việc hàng ngày. Thiết bị kết nối chia sẻ mạng, dữ liệu thông qua kết nối cáp mang lại sự ổn định cao. Nhà mạng phát triển cáp trở nên ổn định, truyền thông tin hiệu quả hơn. Hiện nay, thị trường có 2 loại cáp phổ biến là dây cáp quang và cáp đồng. Giữa 2 loại cáp này có gì khác biệt? Chia sẻ dưới đây sẽ giúp người dùng hiểu về đặc điểm cáp quang và cáp đồng, đồng thời có lựa chọn dây cáp kết nối phù hợp cho hệ thống.

Sự khác biệt của cáp quang và cáp đồng trong kết nối mạng

Sự biệt trong cấu tạo cáp quang và cáp đồng

Cáp quang và cáp đồng đang được sử dụng phổ biến cho các kết nối mạng viễn thông hiện nay. Sản phẩm cáp đồng ra đời sớm hơn với nhiều hạn chế về cấu tạo ảnh hưởng đến hiệu suất đường truyền. Cáp quang ứng dụng công nghệ mới, kết nối với thiết bị chuyển mạch, odf quang mang lại hiệu quả ứng dụng dẫn truyền tín hiệu cao. Bằng mắt thường, người dùng có thể thấy sự khác biệt về cấu tạo của cáp quang và cáp đồng.

  • Sợi cáp quang – với chất liệu lõi cáp là sợi thủy tinh hay silica được bọc bởi 4 lớp: lớp bọc lõi, lớp phủ, lớp gia cường, lớp vỏ ngoài chống oxi hóa. Kích thước sợi cáp nhỏ gọn, độ uốn dẻo cao, chịu được tác động nhiệt độ cao, biến đổi môi trường.
  • Sợi cáp đồng – lõi đồng chính là đường truyền tín hiệu, được bọc bởi chất cách điện, vỏ bện kim loại, lớp vỏ nhựa bên ngoài chống oxi hóa. Kích thước cáp linh hoạt mỏng dày tùy lõi đồng.
Sự khác biệt của cáp quang và cáp đồng trong kết nối mạng

Khác biệt về đường truyền và hiệu quả hoạt động

Với chất liệu lõi khác nhau, sợi cáp quang và cáp đồng mang đến khả năng truyền tín hiệu khác nhau, thông số kỹ thuật với hiệu suất đường truyền riêng.

  • Cáp quang truyền tín hiệu ánh sáng qua lõi cáp là sợi thủy tinh/ silica. Trong khi cáp đồng truyền tín hiệu điện với lõi đồng.
  • Cáp quang được đánh giá cao về tốc độ đường truyền vượt trội, có thể lên đến 10Gbps, ít bị ảnh hưởng bởi tiêu hao đường truyền, ảnh hưởng môi trường ngoại cảnh, ít bị nhiễu tín hiệu. Trong khi, cáp đồng không cân bằng các tốc độ up – down load ảnh hưởng đến tốc độ đường truyền, tốc độ tối đa chỉ khoảng 20 mbps.
  • Cáp quang có khả năng bảo mật đường truyền cao hơn, không bị sét hay các tín hiệu điện từ ảnh hưởng. Trong khi, cáp đồng dễ bị đánh cấp tín hiệu trên đường truyền, bị ảnh hưởng bởi sóng từ, sét từ môi trường, độ ổn định thấp.
  • Cáp quang cho phép xây dựng hệ thống mạng trong phạm vi rộng, có thể lên đến 10km với tốc độ truyền tín hiệu ổn định, ít suy tổn. Cáp đồng với độ dày đường truyền tối đa 500m, tổn thất đường truyền cao.
  • Chi phí xây dựng hệ thống cáp quang cao hơn nhiều so với chi phí hệ thống cáp đồng. Tuy nhiên về lâu dài đây sẽ là hệ thống hiệu quả để giảm tổn thất mạng.

Các nhà sản xuất mang đến sản phẩm – cáp quang là phụ kiện được phát triển với công nghệ dẫn truyền tín hiệu quang mới, mang lại hiệu suất đường truyền cao, nhanh chóng hỗ trợ kết nối mạng ổn định hơn. Tuy nhiên, cáp đồng vẫn là lựa chọn được nhiều đơn vị lựa chọn hệ thống mạng, với chi phí thấp hơn. Hy vọng chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu về đặc trưng khác biệt của 2 loại cáp mạng viễn thông phổ biến hiện nay để có lựa chọn phù hợp.