Sihanoukville: Macau mới của người Trung Quốc

Posted by
Sihanoukville: Macau mới của người Trung Quốc - Ảnh 1.

Một khu phức phù hợp nhà hàng, khách sạn, sòng bài Trung Quốc ở Sihanoukville – Ảnh: Reuters

Chàng hoàng tử đánh thức nàng công chúa ngủ trong rừng, theo Phnom Penh Post, là những người đến từ Trung Quốc, đi theo sau sáng kiến “Vành đai – Con đường” do chính phủ mở đường.

Macau 2 ở Sihanoukville

Theo ông Taing Socheat Kroesna – giám đốc Sở Du lịch tỉnh giấc Sihanoukville, năm 2017 là năm tăng trưởng đột biến số lượng du khách Trung Quốc, đa số đến Sihanoukville để chơi bài. Thống kê của ngành ngao du cho thấy khách Trung Quốc đến Campuchia đã tăng 170% trong vòng 9 04 tuần đầu năm nay, đạt 87.900 người.

Hiện ở Sihanoukville có 24 sòng bài phù hợp lí và cốt yếu do người Trung Quốc chiếm hữu hoặc điều hành. Ông Kroesna nhận xét: “Người Trung Quốc đến Sihanoukville vì họ thích chơi bài và tuy nhiên còn để thưởng thức nhiều trò tiêu khiển khác. Sân bay quốc tế Sihanoukville do đó chuyên ổn dịch vụ các chuyến bay thuê nguyên ổn chuyến đến từ 8 tỉnh giấc ở Trung Quốc”.

Ông Kroesna cũng công nhận dù rằng nhà đầu tư và tiền từ Trung Quốc đổ về Sihanoukville nhưng các công ăn việc làm mới được tạo ra cũng rơi vào tay người Trung Quốc, từ tiếp tân khách sạn cho đến chủ các nhà hàng, quán ăn. Người dân địa phương như một bài viết trên Reuters ngày 6-12 đã lùi sâu vào trong bóng tối. Công việc làm ăn của họ, nếu còn duy trì, cốt yếu là quán ăn dịch vụ khách Âu – Mỹ, cũng cập kênh với khoản doanh thu quá bé xíu so với các chủ nhà hàng Trung Quốc chỉ dịch vụ du khách đại lục. Sean Tan, phó chủ toạ Tập đoàn NagaCorp, cho biết trên tờ South Trung Quốc Morning Post: “Trước đây, khách của chúng tôi cốt yếu là người vn, nay thì từ đại lục”.

Trung Quốc đang thuê cả Sihanoukville

Dân số ở Sihanoukville là 250.000 người nhưng số người Trung Quốc sinh sống ở đây ước tính lên đến hàng ngàn đến hàng chục ngàn người. Khắp đô thị Sihanoukville, các bảng hiệu viết bằng tiếng Trung Quốc hình thành ngày một nhiều. Siêu thị và các khu chợ bán hàng hóa Trung Quốc là những địa điểm phổ quát. Những hàng hóa sinh sản trong nước của Campuchia còn được bán là bia và nước đóng hộp.

Tuy nhiên, sự tràn ngập của hàng hóa Trung Quốc bây chừ ở Sihanoukville vẫn chưa là gì so với dự đoán. Gần bãi biển Independence một thời rất yên ổn tĩnh, những tòa nhà bêtông đã hình thành trong một vài 04 tuần gần đây và sẽ sở thành một khu phức phù hợp sòng bạc, khách sạn và hàng ngàn căn hộ. Tại phòng trình bày của dự án, các nhóm người mua nhà, nhà đầu tư BĐS người Trung Quốc đang nhắm nhía mô hình dự án. Khoảng 20% trong số ít nhất 700 căn hộ đã được bán. Giá dao động từ khoảng 125.000-500.000 USD.

Ông William Van, 60 tuổi, chủ một căn hộ hiện đang được công nhân Trung Quốc thuê, cho biết: “Rất nhiều người kêu ca, nhưng rất nhiều người cũng được lợi từ dòng tiền Trung Quốc đổ vào”. Tuy nhiên, đối với người thuê nhà, sự hình thành của những người Trung Quốc chuẩn bị “phá giá” là một cơn ác mộng. Một chuyên ổn gia người nước ngoài sống lâu năm ở đây cho biết người Trung Quốc chuẩn bị trả giá cao hơn mặt bằng giá cả thông thường trước đó.

Trên trang web sihanoukville-cambodiajournal, làn sóng Trung Quốc tại Sihanoukville được đón nhận một cách cẩn trọng bởi các chuyên ổn gia láng giêng sống lâu năm tại địa phương. Anh Rob Schneider san sớt câu chuyện của một chủ quán cà phê khá nổi danh ở Sihanoukville cho biết hiệp đồng của chị gần hết hạn nhưng khi nói về việc ký lại hiệp đồng, người chủ đất nói chị hãy “đợi” và tín hiệu đáng lo ngại là mặt bằng sẽ được lấy lại để cho người khác thuê.

Nhà đầu tư đã theo sau ngọn cờ mà Trung Quốc đã mở ra ở Campuchia, sáng kiến Vành đai – Con đường. Sihanoukville ở một địa điểm đắc địa tinh khiết kiến này và là Cảng nước sâu độc nhất của Campuchia. Không xa bến Cảng hiện là một đặc khu kinh tế với 90% trong số 110 tổ chức đang hoạt động là của Trung Quốc và nhận được chế độ miễn thuế nhập Cảng, xuất khẩu và ưu đãi thuế công ty. Trung Quốc còn tiếp tục xây đắp đường cao tốc bốn làn xe đến Phnom Penh, phi trường quốc tế Sihanoukville đang được mở mang và khoảng 70% các chuyến bay quốc tế là đi – đến Trung Quốc. Ngoài ra, cải thiện chuỗi hệ thống đường sắt cũng nằm trong kế hoạch của sáng kiến Vành đai – Con đường.

Dòng tiền đầu tư của Trung Quốc vào các sòng bạc mở tại đây hứa một làn sóng thay da đổi làm thịt cho đô thị mang tên nhà vua Norodom Sihanouk nhưng tốt hay xấu vẫn còn chưa rõ.

Mối quan hệ thân mật

Theo giới phát hành địa ốc, nhà đầu tư Trung Quốc tin vào mối quan hệ thân mật giữa Campuchia và Trung Quốc, được củng cố bởi các chuyến thăm của ông Hun Sen đến Bắc Kinh và của ông Tập Cận Bình đến Phnom Penh cuối năm ngoái.

Trong chuyến đi Bắc Kinh mới nhất vào tuần trước, Thủ tướng Hun Sen đã nhận được lời đề xuất đầu tư trị giá 7 tỉ USD từ các tổ chức Trung Quốc vào các lĩnh vực đường cao tốc, một đô thị vệ tinh gần Phnom Penh, cùng các dự án về giáo dục, tiêu khiển và nhà băng.