Robocon là cuộc chơi sinh viên hay là cuộc thi của trường?

Posted by
Robocon là cuộc chơi sinh viên hay là cuộc thi của trường? - Ảnh 1.

Đội tuyển Robocon Trường ĐH Lạc Hồng quán quân cuộc thi sáng tạo Robocon châu Á 2017 được đơn vị tại Nhật Bản – Ảnh: M.G.

Hiện nay nhiều trường đầu tư mạnh hơn và có chiến lược dài hơi, các nhóm học sinh tự phát chẳng thể đấu lại dù có sự hỗ trợ công cụ và tài chính của trường”

Thầy Huỳnh Văn Kiểm

Từng ba lần quán quân Robocon châu Á-Thái Bình Dương, những năm gần đây các đội Robocon của Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) hầu như không qua nổi vòng loại. ĐH Bách khoa Hà Nội cũng “mất hút”.

Thay vào đó là những cái tên như ĐH Lạc Hồng, ĐH Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên. Ở cấp độ nhà nước, ĐH Lạc Hồng quán quân liên tục các năm 2010, 2014, 2016 và 2017, còn năm 2015 là ĐH Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên.

Ở cấp độ khu vực châu Á-Thái Bình Dương, ĐH Lạc Hồng quán quân các năm 2014, 2017, ĐH Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên quán quân năm 2015.

Thành công trong nghi hoặc

Trường ĐH Lạc Hồng khởi đầu tham dự sân chơi Robocon từ năm 2005. Lúc đó trường có hai đội và bị loại ngay từ vòng bảng. Năm 2006 tình hình cũng không khả quan hơn. Năm 2007, đội Robocon của trường có hiện đại hơn khi và được vòng 1/16 vòng chung kết toàn quốc.

TS Nguyễn Vũ Quỳnh – Trưởng khoa Cơ điện tử Trường ĐH Lạc Hồng cho biết từ năm 2008, mục đích tham dự Robocon của trường có sự đổi thay, từ học hỏi công nghiệp, kinh nghiệm chuyển sang hướng cho học sinh kiến tạo và chế tác những robot mang kiểu dáng công nghiệp.

Nhưng như thế vẫn chưa đủ khi phần xác của robot rất đẹp mà phần hồn lại chưa tốt. Trường lại đổi mục đích, hướng đến các công nghiệp và các giải thuật điểu khiển. Điều khiển vận tốc động cơ có hồi tiếp, la bàn điện tử, chip xử lý AVR, ARM, giải thuật điều khiển Robot 3 bánh và 4 bánh chạy đa hướng… được nghiên cứu và sản xuất.

Từ năm 2010 đến 2014, đội Robocon của trường liên tục đoạt ngôi quán quân. Theo ông Quỳnh, thắng lợi này dẫn đến nghi hoặc từ các trường giàu truyền thống về robot.

Có người cho rằng robot không phải do học sinh của trường chế tác mà do các giảng sư và học sinh các trường giàu truyền thống khiến cho, thậm chí có quan điểm nói trường đã nhờ cả chuyên gia Nhật Bản.

“Thực tế trường có hỗ trợ kinh phí cho các đội. Ở vòng loại cấp trường, học sinh chế tác robot hoàn toàn. Ở cấp nhà nước và châu lục, những vấn đề khó, học sinh không tự giải quyết được giảng sư mới hỗ trợ, chỉ dẫn thêm nhưng học sinh vẫn là người thực hiện”, ông Quỳnh cho biết.

Ông cũng cho hay ngoài kinh phí, nhà trường có chiến lược dài hạn cho Robocon. Tháng 8 hàng năm, sau khi có đề thi, trường đơn vị thi ý nghĩ đó vào bốn tuần 10. Tháng 12, các đội thi cơ cấu (chế tác, thử nghiệm) và bốn tuần 1 năm sau thi vòng loại cấp trường, lựa chọn 6 đội mạnh nhất thi vòng loại phía Nam.

Các đội vào càng sâu, kinh phí trường hỗ trợ càng nhiều để hoàn thành.

Sân chơi đổi thay?

Thầy Huỳnh Văn Kiểm – người từng chỉ dẫn đội Robocon ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) tham dự và đoạt chức quán quân Robocon châu Á các năm 2002, 2004 và 2006, cho biết những năm gần đây ĐH Bách khoa vẫn có đội tham dự Robocon nhưng hồ hết đều bị loại từ vòng bảng bởi cuộc chơi đã đổi thay.

Hiện nay nhiều trường đầu tư mạnh hơn và có chiến lược dài hơi, các nhóm học sinh tự phát chẳng thể đấu lại dù có sự hỗ trợ công cụ và tài chính của trường.

Cũng theo thầy Kiểm, lúc trước mỗi năm ĐH Bách khoa đầu tư khoảng 600 triệu cho cuộc thi Robocon, trong đó 200 triệu làm sân thi đấu, 400 triệu hỗ trợ cho các đội.

Các nhóm học sinh tham tộc phải bỏ rất nhiều thời kì, công sức và tiền nong để nghiên cứu, chế tác robot. Có nhóm học sinh phải sẵn sàng trong suốt 1 năm, đi làm thêm kiếm tiền để nghiên cứu biện pháp cũng như chế tác robot.

Lúc đó các trường đơn vị chơi Robocon khá giống nhau nên học sinh ĐH Bách khoa có ưu thế hơn một tẹo, còn bây giờ thì chẳng thể nào.

Theo ông Kiểm, cuộc thi Robocon là sân chơi hữu dụng cho học sinh. Sinh viên học được cách sử dụng kỹ thuật trong một bài toán thực tiễn bởi biện pháp kỹ thuật cho một đề bài đưa ra là vô cùng. Bên cạnh đó, đây cũng là không gian đoàn luyện kỹ năng mềm cho học sinh bởi cả đội phải thích hợp sức giải quyết một vấn đề có tính tổng thích hợp trong thời kì dài.

“Sinh viên tham dự Robocon không thắng lợi thì cũng thành nhân bởi các game thủ học hỏi được nhiều thứ hữu ích cho ngành học cũng như nghề nghiệp sau này. Những game thủ tham dự Robocon của trường lúc trước dù bây giờ không nức tiếng nhưng các game thủ rất thắng lợi trong nghề nghiệp riêng của mình.

Với các trường đầu tư chuyên nghiệp cho cuộc thi, sự hỗ trợ của nhà trường cho học sinh khá lớn, sự nỗ lưc của học sinh không cần nhiều như trước nhưng học sinh vẫn học được nhiều thứ từ cuộc thi này”, ông Kiểm san sẻ thêm.

“Xem Robocon là đề tài nghiên cứu khoa học, ý nghĩa sẽ khác”

Bỏ qua vấn đề chiến thắng, TS Nguyễn Vũ Quỳnh cho rằng nếu cứ coi cuộc thi Robocon là sân chơi thì ý nghĩa của một trò chơi rút ra không nhiều. Nhưng nếu nghiêm trang xem Robocon là một đề tài nghiên cứu khoa học mà đề xuất của đề tài đổi thay theo từng năm thì đây chính là một quá trình nghiên cứu và chế tác.

Quá trình chế tác robot giống như quá trình chế tác máy móc trong công nghiệp. Từ việc kiến tạo trên máy tính đến việc chế tác các cơ cấu thử nghiệm sau đó xuất bản vẽ để gia công các cụ thể, đến việc lập trình và hiệu chỉnh. Tham gia cuộc thi Robocon chính là quá trình thực hiện chế tác máy móc của học sinh.