Nên mua robot hút bụi hay máy hút bụi cầm tay?Đặc điểm nhà ở thường xuyên có bụi bẩn, lông thú, bụi mịn do hoạt động sinh hoạt thường nhật. Hút bụi thường xuyên, giảm bụi mịn ảnh hưởng đến chất lượng không khí, gây hại sức khỏe con người.

Sử dụng máy hút bụi là giải pháp hiệu quả được nhiều gia đình hiện đại lựa chọn. Thiết bị công nghệ tự động làm sạch chất bẩn, rác thải nhanh chóng. Sự phát triển của thiết bị hút bụi mang lại dòng máy hút bụi cầm tay, robot tự động. Mỗi thiết bị có đặc trưng và giá trị sử dụng khác nhau. Người dùng băn khoăn nên chọn robot hút bụi hay thiết bị cầm tay sẽ tốt hơn?

Đánh giá khả năng làm việc robot hút bụi và máy cầm tay?

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, trí tuệ thông minh, sức lao động của con người được giải phóng. Ứng dụng robot thay thế con người làm việc nhà rõ ràng nhất với robot hút bụi thông minh. Trang bị robot hút bụi, người dùng không cần phải cầm cây hút bụi cồng kềnh, nặng nề để dọn dẹp hàng ngày. Người dùng nên mua robot hút bụi hay máy cầm tay truyền thống?

Ưu điểm của robot hút bụi so với máy hút bụi cầm tay:

  • Robot hút bụi thiết kế nhỏ gọn, có khả năng di chuyển và hút bụi tự động theo chương trình đã lập trình sẵn. Người dùng chỉ cần điều khiển và khởi động chương trình qua điện thoại, robot sẽ tự động hút bụi và làm sạch sàn. Giải pháp tiết kiệm sức, nhà sạch khi không có người ở nhà.
  • Robot hút bụi được thiết lập làm việc tự động ở những khung giờ không có người ở nhà. Giảm tác động tiếng ồn lớn của động cơ, ảnh hưởng đến sinh hoạt thường nhật.
  • Robot hút bụi có công suất lớn, di chuyển không bỏ sót bụi bẩn trên sàn nhà, cảm biến vật cản… tối ưu di chuyển trong không gian nhà ở.

Nhược điểm hạn chế của robot hút bụi so với máy hút cầm tay:

  • Robot hút bụi không thể chủ động hút bụi bẩn trên cao, không thể di chuyển lên tầng. Do vậy, chỉ sử dụng robot được ở 1 vị trí. Đầu tư robot hút bụi đắt đỏ hơn so với máy hút cầm tay nhưng chỉ phục vụ được phạm vi hạn chế.
  • Robot hút bụi không làm sạch được các khu vực mép, góc cạnh tường. Với sàn nhà bẩn, nhiều rác thải, robot hút bụi khó xử lý hết, bởi sức chứa hộc rác nhỏ.

Lưu ý sử dụng robot hút bụi cho gia đình

Thiết kế robot hút bụi có những ưu nhược điểm riêng, gia đình cân nhắc khả năng tài chính và nhu cầu thực tế để quyết định có chọn mua hay không. Với những gia đình bận rộn, muốn giảm bớt sức lao động có thể mua robot hút bụi công suất vừa phải. Đồng thời sử dụng kết hợp máy hút cầm tay, cây lau nhà để làm sạch nhà định kỳ.

Trước khi robot hoạt động, người dùng cần tiến hành dọn vệ sinh đồ dùng dưới sàn, tránh cản trở hướng di chuyển của robot. Nếu sử dụng thảm cần chọn loại thảm mỏng, phù hợp với robot và gắn các đầu thảm xuống sàn.

Tìm hiểu tính năng, thiết lập chương trình, phạm vi – bản đồ hoạt động của robot để thiết bị vận hành tối ưu nhất.

Máy hút bụi cầm tay làm sạch chất bẩn sàn nhà hay trên các vật dụng hiệu quả hơn, nhưng yêu cầu người dùng phải thao tác tốn thời gian công sức. Trong khi thiết bị robot hút bụi thông minh hoạt động tự động, làm sạch nhà ở mức độ vừa phải, các tính năng chưa được đánh giá cao như thiết bị cầm tay. 

Tuy nhiên, với những gia đình bận rộn, không có thời gian dọn dẹp hàng ngày, robot hút bụi sẽ là lựa chọn phù hợp. Người dùng quan tâm, có thể tham khảo các dòng robot hút bụi cao cấp tại Novadigital để lựa chọn giải pháp phù hợp cho gia đình.