Nên cho con học vẽ tranh từ lúc mấy tuổi là phù hợp?


9. Nên Cho Con Học Vẽ Tranh Từ Lúc Mấy Tuổi Là Phù Hợp 1

Học vẽ tranh có rất nhiều tác dụng tốt đối với trẻ. Tuy nhiên rất nhiều phụ huynh băn khoăn không biết nên cho con học vẽ lúc mấy tuổi là phù hợp? Để trả lời câu hỏi hỏi này các bạn có thể tham khảo một số ý kiến sau.

1.      Nên cho con học vẽ tranh từ lúc mấy tuổi là phù hợp?

Không ai có thể phủ nhận được tác dụng của dạy vẽ cho bé trong việc phát triển toàn diện các kỹ năng ở trẻ. Do đó nhiều người muốn cho con học vẽ. Tuy nhiên học vẽ lúc mấy tuổi là phù hợp? Học vẽ sớm trẻ có thể tiếp thu được không?

Theo các kết quả nghiên cứu ngay từ khi 7-8 tháng tuổi trẻ đã bắt đầu nhận biết được về mọi vật xung quanh. Trẻ có thể dùng tay chỉ nghệch ngoạc trên sàn nhà, trên tường. Tuy nhiên trẻ vẫn còn quá nhỏ để có thể tự cầm hoặc tiếp xúc với các loại phẩm màu. Do đó độ tuổi tốt nhất cho con học vẽ là từ 3-4 tuổi.

Đây là độ tuổi trẻ đã nhận biết được hình khối, màu sắc. Trẻ đã bắt đầu biết phân biệt và nhận dạng sự khác nhau giữa các đồ vật. Trẻ cũng đã biết phân biệt các màu sắc khác nhau. Do đó ở độ tuổi này bạn có thể cho con học vẽ tranh.

Trẻ học vẽ tranh càng sớm càng kích thích sự phát triển của não bộ, trí tưởng tượng ở trẻ. Trẻ có thể phát triển các kỹ năng quan sát, nhận biết, tưởng tượng, sử dụng khéo léo linh hoạt đôi tay. Thế giới sẽ trở nên lung linh đầy màu sắc trong các bức tranh của trẻ.

Học vẽ tranh từ sớm còn giúp trẻ dễ dàng thể hiện cảm xúc của mình thông qua các bức tranh. Trẻ có thể thể hiện điều mong muốn với bố mẹ thông qua tranh vẽ mà đôi khi các em không dám nói. Do đó cha mẹ cần động viên, khuyến khích trẻ tự do thể hiện sự sáng tạo của bản thân. Vậy khi học vẽ có nên cho trẻ làm quen với nhiều chất liệu màu khác nhau không?

2.      Cho trẻ làm quen với các chất liệu màu khác nhau

Mỗi một màu sắc cho ta những cảm nhận thú vị về thế giới. Do đó việc cho trẻ làm quen với các chất liệu màu khác nhau góp phần giúp trẻ thể hiện những cảm nhận riêng của bản thế trong thế giới màu sắc.

Để trẻ hứng thú khi học vẽ các bậc phụ huynh nên gần gũi, động viên, giúp đỡ trẻ khi trẻ cần sự giúp đỡ. Không nên chê bai trẻ khiến trẻ mất tự tin. Bạn có thể mua các loại màu khác nhau từ chì màu, sáp màu, màu nước…cho trẻ tập làm quen.

Sử dụng đa dạng các loại màu sắc còn góp phần kích thích sự sáng tạo ở trẻ. Sự sáng tạo là yếu tố quan trọng tạo nên thành công. Việc cho con học vẽ tranh từ sớm sẽ là tiền đề quan trọng giúp bé có hứng thú vẽ tranh ngay từ nhỏ để khi lớn bạn có thể cho con theo đuổi đam mê nghệ thuật.

3.      Học vẽ tranh giúp trẻ phát triển toàn diện hơn

Trong thực tế không phải ai cũng có năng khiếu vẽ tranh. Tuy nhiên tất cả đều có thể học vẽ tranh nếu cha mẹ biết cách tạo hứng thú và động viên con. Học vẽ tranh giúp trẻ phát triển toàn diện các kỹ năng cần thiết, giúp trẻ tăng khả năng tập trung, chú ý. Đây cũng là biện pháp cơ bản nhằm giúp trẻ tập trung khi học tập. Với những trẻ hiếu động, khả năng tập trung kém cách tốt nhất là cho các em học vẽ tranh.

Học vẽ tranh càng sớm càng tốt cho sự phát triển của trẻ. Việc học vẽ tranh của trẻ cần có sự hướng dẫn của người lớn để trẻ phát triển phù hợp, đúng lứa tuổi.