Khi đòi nợ cần có những điều kiện gì?Những hợp đồng thương mại ngày nay là một bản thỏa thuận hợp tác kinh doanh giữa các bên làm ăn với nhau. Đôi lúc, trong hợp đồng hợp tác kinh doanh cũng có những mâu thuẫn  phát sinh mà không thể hòa giải được nên dẫn đến việc kiện đòi nợ ra tòa. Vậy những tranh chấp trong kinh doanh là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu bài viết sau nhé!

Những tranh chấp kinh doanh, thương mại thuộc thẩm quyền của Tòa án

Hiện đang có các loại tranh chấp hợp đồng thương mại xảy ra trong cuộc sống chúng ta bao gồm các loại cụ thể như những tranh chấp của, các tổ chức, cá nhân có đăng ký giấy phép kinh doanh với mục giống nhau gồm:

 • Trao đổi hàng hóa
 • Cung ứng dịch vụ
 • Phân phối
 • Đại diện, đại lý
 • Ký gửi
C:\Users\DMCL\Desktop\law_vmll.jpg
 • Vận chuyển hàng hóa bởi những phương tiện  đường bộ khác nhau.
 • Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, đường biển
 • Mua bán cổ phiếu, trái phiếu và giấy tờ có giá khác nhau
 • Đầu tư tài chính, ngân hàng
 • Bảo hiểm

Tất cả các loại tranh chấp liên quan về quyền sở hữu trí tuệ hay chuyển giao các công nghệ giữa các cá nhân, tổ chức với nhau  đều có chung mục đích là lợi nhuận.

Những tranh chấp xảy ra giữa công ty với các thành viên ở trong công ty, hay giữa những thành viên có trong công ty và liên quan đến thời gian hoạt động, việc thành lập và giải thể của các công ty.

Những tranh chấp khác liên quan đến các lĩnh vực kinh doanh khác mà pháp luật đã quy định.

Lưu ý gì về chế định phạt hợp đồng hiện nay

Nếu trong cùng một hợp đồng mà có thật nhiều điều khoản liên quan đến các thỏa thuận thì khi một trong các bên có trong vi phạm cam kết thì bên kia có quyền phạt vi phạm hợp đồng. 

Theo như luật pháp đã quy định: mức phạt với  những vi phạm về nghĩa vụ hợp đồng hay tổng mức phạt đối với những vi phạm do những bên đã thỏa thuận có trong hợp đồng thì sẽ không quá 8% nghĩa vụ có trong hợp đồng.

Với các trường hợp thương nhân tham gia kinh doanh được giám định và cấp chứng thư giám định sẽ sai vì là do lỗi vô ý thì phải phạt tiền. Và mức phạt đó sẽ do các bên thỏa thuận với nhau nhưng có số tiền nhất định.

Đơn khởi kiện cần có nội dung gì?

Thứ nhất là những vụ việc còn trong khoảng thời gian khởi kiện đòi nợ: dựa trên các căn cứ vào bộ luật tố tụng thì khi khởi kiện có hiệu lực là 2 năm, ,.. biết được quyền và lợi ích của mình hợp pháp đã bị xâm phạm ra sao và cùng pháp lý của việc kiện đòi nợ khi hết hiệu sẽ giải quyết:

 • Tòa án sẽ đình chỉ việc giải quyết các vụ án do hết thời hiệu
 • Tòa án sẽ trả lại đơn khởi kiện và đòi nợ do yêu cầu phản tố đã hết hiệu lực khởi kiện
C:\Users\DMCL\Desktop\08_bdns.jpg

Thứ nhì là việc nộp hồ sơ kiện đúng với thẩm quyền của Tòa án: đương đơn có quyền yêu cầu tòa án nơi bị đơn cư trú và làm việc để việc khởi kiện và được giải quyết với các trường hợp khi đương sự không ở nước ngoài và tài sản đang  tranh chấp ở trong nước. Nếu trường hợp khi đương sự đang sinh sống ở ngoài nước hay với trường hợp tài sản đang tranh chấp ở nước ngoài hoặc cần có sự ủy thác của đơn vị tư pháp cho cơ quan ngoài nước thì đương sự cần yêu cầu lên tòa án cấp tỉnh làm việc khởi kiện.

Thứ ba là chuẩn bị một bộ hồ sơ khởi kiện đúng và đầy đủ theo đúng quy định của  nhà nước đề ra.