Khai quật thi hài nghi của con tin Việt Nam tại Philippines

Posted by
Khai quật thi hài nghi của con tin Việt Nam tại Philippines - Ảnh 1.

Báo chí Philippines dẫn lời ông Graciano Mijares, cảnh sát trưởng vùng tự trị Hồi giáo Mindanao cho biết họ đã khai quật được thi hài của người được cho là anh Phạm Minh Tuấn, thuyền trưởng tàu Royal 16, bị bắt cóc tại Phillipines hơn một năm trước.

Theo lời cảnh sát trưởng của phía Philippines, thi hài được phát hiện tại Sitio Kasulutan, Barangay Bus-Bus thuộc thủ phủ Jolo của thức giấc Sulu.

Theo thông báo từ Đại sứ quán vietnam tại Philippines, thực hành lãnh đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán yêu cầu các cơ quan tác dụng Philippines khai quật thi hài được Philippines cho là của anh Phạm Minh Tuấn, thuyền trưởng tàu Royal 16, bị bắt cóc tại Phillipines ngày 11-11-2016.

Vào ngày 8-12, các cơ quan tác dụng của phía Philippines đã khai quật thi hài tại Jolo, thủ phủ thức giấc Sulu và dự định vào ngày 11-12 sẽ chuyển về Manila để bảo quản và thẩm định ADN. Các cơ quan tác dụng của vietnam sẽ kết hợp ngặt nghèo với phía Philippines trong quá trình xác minh.

Sau khi có kết quả ADN khẳng định thi hài của thuyền trưởng Phạm Minh Tuấn, Đại sứ quán sẽ sớm hoàn thành các thủ tục tương tác để đưa thi hài về vietnam.

Khai quật thi hài nghi của con tin Việt Nam tại Philippines - Ảnh 2.

Địa điểm được báo là nơi khai quật thi hài của anh Phạm Minh Tuấn – Ảnh: GOOGLE MAP

Theo TTXVN, tàu chở hàng tổng hợp Royal 16 bị cướp biển tiến công ở ngoài khơi khi đang vận chuyển xi măng trên đường từ Quảng Ninh đi Philippines. Tại thời điểm bị cướp, trên tàu có 19 thuyền viên.

Qua xác minh thông báo ban sơ, tàu đã bị cướp biển tiến công và bắt giữ 6 thuyền viên làm con tin mang đi (gồm thuyền trưởng, đại phó, thuyền phó 2, thuyền phó 3, thủy thủ trưởng và 1 thủy thủ AB). Tàu đã được thả với 13 thuyền viên còn lại (có 1 người bị thương do bị bắn vào tay) tiếp tục hành trình về Cảng Zamboanga của Philippines.

Phía chính quyền Philippines cho biết một nhóm vũ trang đã tiến công tàu chở hàng MV Royale 16 khi tàu này đang vận chuyển cách đảo Basilan – một thành trì của nhóm phiến quân Abu Sayyaf, chưa đầy 20 km. Hai thuyền viên, trong đó có 1 người bị thương, đã kịp trốn thoát và được một tàu khác tại khu vực đó cứu. Trong khi đó, nhóm vũ trang đã chạy trốn cùng với các con tin.

Khai quật thi hài nghi của con tin Việt Nam tại Philippines - Ảnh 3.

Đặc nhiệm Philippines trong một lần diễn tập tiến công khủng bố – Ảnh: REUTERS

Báo Philippine News cho biết trong số các con tin bị nhóm Abu Sayyaf bắt giữ, một thủy thủ tên Hoàng Võ đã được đánh tháo.

Bộ Ngoại giao vietnam cũng từng công nhận vào ngày 22-6 vừa qua, công dân Hoàng Võ, một trong các thuỷ thủ của tàu Royal 16 bị bắt cóc bốn tuần 11/2016, đã được đánh tháo về vietnam và hiện đang được điều trị hồi phục sức khoẻ.

Còn hai công dân vietnam Hoàng Trung Thông và Hoàng Văn Hải, thuyền viên của tàu Royal 16, đã được phát hiện bị ám sát đêm 4-7 tại làng Banrangay Tumahubong Sumisip, trên đảo Basilan. Thi thể một thuyền viên khác là Trần Khắc Dũng được phát hiện vào ngày 8-7 ở làng Barangay Buhanginan tại Patikul.

Còn thuyền viên Đỗ Trung Hiếu được quân đội Philippines giải cứu vào ngày 20-8-2017 ở đảo Mataja, thuộc thức giấc Basilan.

Nhóm Abu Sayyaf – một màng lưới phiến quân hình thành trong thập niên 1990 được doanh nghiệp khủng bố Al Qaeda tài trợ, đã bị chia thành nhiều nhóm nhỏ, và một số nhóm tiếp tục các hoạt động cướp phá và bắt cóc.

Theo một thông báo của bộ lãnh đạo quân đội Zamboanga, nhóm Abu Sayyaf đang giữ 26 con tin trên đảo Sulu và Basilan, trong đó có nhiều người ngoại bang.