Hoành phi câu đối thờ Phật – thông điệp đầy ý nghĩa tâm linh


Hoành Phi Câu đối Thờ Phật – Thông điệp đầy ý Nghĩa Tâm Linh 2

Không chỉ gói gọn trong không gian thờ cúng của bàn thờ gia tiên hay dòng tộc, hoành phi câu đối ngày nay có mặt ngay cả nơi tôn nghiêm của chốn cửa Phật. Nó là bức thông điệp đầy ý nghĩa tâm linh mà tất cả chúng sinh đều hướng đến. Bạn dễ dàng tìm thấy khắp không gian những nhà chùa treo hoành phi câu đối thờ Phật thật ý nghĩa và sang trọng.

Ý nghĩa bức hoành phi câu đối thờ Phật

Hoành phi câu đối thờ Phật hay còn gọi là hoành phi câu đối nhà chùa xuất hiện từ rất lâu. Và ngày nay vẫn còn được lưu giữ với ý nghĩa tốt đẹp mà nó hướng đến. Hoành phi luôn đi đôi với câu đối đồng bộ, tạo nên một chỉnh thể toàn vẹn trong lối chơi chữ được rất nhiều nhà chùa ưu chuộng lựa chọn. Hoành phi vừa mang tính chất nghi lễ, vừa có giá trị nghệ thuật. Theo phong thủy thì treo hoành phi câu đối thờ phật cũng mang đến niềm vui và may mắn. Những năm gần đây, nhiều đình chùa không thể thiếu mẫu hoành phi câu đối với ý nghĩa góp phần làm trang trọng hơn không gian thờ cúng của nhà chùa. Thường là những lời giáo huấn, răn dạy đầy ý nghĩa mà chúng sinh nên hướng tới.

Hoành phi câu đối thờ Phật nào ý nghĩa và thông dụng nhất?

Chốn cửa phật là nơi linh thiêng nhất để chúng sinh gửi gắm tâm nguyện của mình. Thoát bỏ mọi muộn phiền trần gian, Phật hướng con người đến việc hướng thiện. Cũng chính vì thế, mẫu hoành phi bằng đồng Đức Lưu Quang là mẫu hoành phi câu đối thờ phật phổ biến nhất trong các không gian nhà chùa hiện nay. Hiểu nghĩa đầy đủ của hoành phi câu đối Đức Lưu Quang có nghĩa là đức trạch cao dày. Có ảnh hưởng sâu rộng, con cháu nhiều đời được hưởng phúc đức. Như vậy, mục đích đích và ý nghĩa của những bức hoành phi này là hướng con cháu đến đạo nghĩa phải lấy chữ đức làm đầu. Cho dù làm việc gì cũng phải cân nhắc đúng sai để đức độ được tỏa sáng mãi muôn đời.

Nét độc đáo trong bức hoành phi câu đối thờ phật

  • Mẫu hoanh phi cau doi tho phat thực chất là tấm bảng được thiết kế nằm ngang. Phía trên có ghi những chữ tùy vào mục đích của người sử dụng. Phía dưới chân là những chữ đã được dịch nghĩa tiếng Việt giúp người xem dễ hiểu hơn. Những dòng chữ trên tấm bảng được viết bằng chữ Hán Nôm. Thường có những chạm trổ hoa văn thờ cúng khác nhau.
  • Hoành phi thờ phật được thiết kế khá nhiều kiểu dáng, kích thước khác nhau. Phù hợp với mọi không gian nơi treo. Những nhà chùa hiện nay có thể chọn theo 3 loại đại tự, hoành phi và cuốn thư câu đối nhà chùa. Và tùy vào mục đích sử dụng để chọn lựa cho phù hợp.
  • Hoành phi nhà chùa có đa dạng kích thước khác nhau. Trong đó được thiết kế nhiều nhất phải kể đến 1.2 m – 1.35 m – 1.55 m – 1.75 m, 2 m, 2.5 m…Đi kèm với hoành phi là các câu đối cũng có kích thước phù hợp tương ứng. Những nhà chùa tùy không gian mà lựa chọn mẫu Hoành phi nhà chùa có kích thước phù hợp.

Các chữ trên hoành phi câu đối thờ phật đồng thông dụng nhất

  • HỘ QUỐC TÍ DÂN: Bảo vệ đất nước, che chở nhân dân
  • VẠN CỔ ANH LINH: Muôn thuở linh thiêng
  • LƯU ĐỨC LƯU ÂN: Lưu giữ mãi ơn đức.
  • TUY NIỆM TIÊM ÂN: Tưởng nhớ ân xưa
  • HẢI ĐỨC SƠN CÔNG: Công đức như biển rộng núi cao

Ý nghĩa và thông điệp truyền tải của những mẫu hoành phi câu đối thờ Phật quả thật rất xứng đáng để không gian nhà chùa lựa chọn. Chắc chắn nó sẽ tồn tại mãi mãi cho đến ngàn sau.