Độc đáo festival dù lượn “Bay trên mùa vàng 2017”

Posted by
Độc đáo festival dù lượn Bay trên mùa vàng 2017 - Ảnh 1.

Lễ hội “Bay trên mùa quà” đã trở thành hoạt động thường niên hấp dẫn hàng ngàn người lên với vùng cao Tây Bắc để được bay trên bầu trời và ngắm nhìn lúa chín quà trên những thửa ruộng bậc thang từ dưới thung lũng đến tận đỉnh mây trời.

Dù lượn là bộ môn sport trên trời, vừa mạo hiểm vừa lãng mạn. Điểm cất cánh là lưng chừng núi, đỉnh đồi và điểm hạ cánh thường là bãi đất phẳng phiu.

Các phi công dù lượn vn đã tìm ra nhiều điểm cất cánh với hướng gió ăn nhập theo từng mùa cùng với điểm hạ cánh. Sau nhiều giờ bay tích lũy, họ đã tổng hợp được các điểm bay đẹp của vn, vừa có thể đào tạo lại vừa có thể tạo ra ngao du. Một trong những điểm bay đẹp chính là đèo Khau Phạ, thuộc huyện Mù Cang Chải, tỉnh giấc Yên Bái.

Đèo Khau Phạ được mệnh danh là một trong “tứ đại đỉnh đèo” bởi sự hiểm trở và “khó nhằn” của nó. Khau Phạ có nghĩa là “sừng trời”, bởi đỉnh đèo lòng vòng năm được mây mù bao phủ, đỉnh đèo vì vậy mà nhấp nhô trên đại dương mây rập rình như sóng.

Yên Bái – nơi chiếm hữu những cánh đồng ruộng bậc thang tuyệt đẹp ngay tức thì đã nhận ra khuynh hướng tạo ra ngao du đương đại. Trên đỉnh đèo Khau Phạ, một trong tứ đại đỉnh đèo của vùng Tây Bắc chóng vánh trở thành điểm khởi hành của những cánh dù lượn.

Vòm dù được trải đều trên khu đất phẳng nơi đỉnh đèo, phi công kéo dây điều khiển dựng cho dù đón gió căng đều rồi xoay người chạy thẳng xuống dốc, dù căng đón gió bay lên, chỉ cần một cú đạp chân dứt khoát vào mép vực là có thể bay thẳng ra khoảng không trước mặt.

“Bay trên mùa quà” là sự kiện dù lượn lớn nhất cả nước, hấp dẫn hàng trăm phi công trong và ngoài nước tham dự, cùng hàng chục nghìn người quan tâm theo dõi mỗi năm. Trong phạm vi Festival sẽ có công ty biểu diễn, thi dù lượn và chỉ dẫn du khách tham dự hoạt động dù bay từ đèo Khau Phạ và trao giải hội thi dù lượn.