Chắt chiu từng giọt nước sạch

Posted by
Chắt chiu từng giọt nước sạch - Ảnh 1.

Công trình giếng bơm nước sạch cho người dân buôn Kít, xã Sông Hinh, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên – Ảnh: DUY THANH

Mấy hiện tại, hai bồn nước đầu nhà chẳng hiểu sao cứ chảy ồ ồ không ngăn lại được. Chị Tuyết Anh (ở một khu nhà trọ tại Q.Phú Nhuận, TP.HCM) xót ruột gọi điện báo cho chủ nhà tới sửa.

Sài Gòn lo gì thiếu nước?

Khu nhà trọ chị Tuyết Anh ở thu mỗi người 100.000 đồng bạc nước mỗi bốn tuần. Dùng ít dùng nhiều, tầm thường cục cũng phải trả từng đó tiền, thành ra nhiều người chưa có tinh thần tằn tiện. Chiếc máy giặt nhà chủ vũ trang tầm thường cho cả xóm, đôi lúc chỉ một bộ áo quần mà ai đó cũng bỏ vô giặt ầm ầm gần một tiếng.

Người thuê phòng trên sân thượng trồng cây, trồng rau còn lắp vòi phun để tưới xối xả, nước chảy lênh láng. Có bữa, nhà tắm tầm thường có ai đó mở nước rồi đứng chuyện trò laptop để nước chảy tràn.

Là một người làm công việc xã hội, chị Tuyết Anh từng được đi nhiều nơi, chứng kiến sự gian khổ thiếu thốn của người dân vì thiếu nước sạch sinh hoạt nên nhìn những cảnh ấy mà thấy xót.

Nhưng đôi lúc nhắc nhở, chị chỉ nhận lại được cái nhìn lạ lẫm, có khi là khó tính của những người láng giềng: “Sài Gòn lo gì thiếu nước. Mình tằn tiện ở đây thì nước cũng đâu có chảy về mấy nơi khô hạn cho người ta dùng”.

Điều đáng nói nhất là những cảnh dùng nước không tằn tiện diễn ra hằng ngày trước mắt những đứa trẻ, khiến chị Tuyết Anh cũng không biết phải giảng giải với con mình ra sao.

Học lề thói tằn tiện nước

Cô Nguyễn Yên Viên, thầy giáo một trường tiểu học ở TP.HCM, kể rằng trong những giờ dạy thúc đẩy tới tằn tiện nước, cơ hay lấy hình ảnh minh họa là những cánh đồng khô hạn ở Ninh Thuận, hình ảnh những em bé năm, sáu tuổi nhìn thấy mưa… Cô kể, nhiều em nói rằng những hình ảnh đó chỉ có ở châu Phi chứ chẳng thể ở vn được.

“Có lần, tôi cho các em kể chuyện về quê. Một em kể em về quê ở Bạc Liêu, nước nhiều lắm mà ngoại em nói dơ, mặn không xài được. Ngoại em phải dường nước ngọt cho em tắm và dặn em ở thị thành nước có dư cũng phải tằn tiện, vì lỡ tới lúc thiếu nước sẽ không chịu được” – cô Viên kể lại câu chuyện này và cho rằng bố mẹ nên dạy các em từ những việc nhỏ như vậy.

Cô cũng cho biết sau những câu chuyện kể về nước như vậy, khi rửa tay bằng vòi nước ở trường, các em đã nhớ khóa vòi trong khi xoa xà bông vào tay, khiến cô rất bằng lòng.

Ông Nguyễn Xuân Hòa, sau chuyến thăm con đang công việc ở Trường Sa, đã mang về nhiều bài học về tằn tiện nước. Câu chuyện dùng nước ngọt của các đội viên nhiều lần được ông mang ra kể.

Nước ngọt rất quý, rất hi hữu nên đội viên ta tắm giặt cốt tử bằng nước hồ, trước khi tắm hồ thì lấy một ca nước đổ nhẹ nhõm lên người, dưới chân có chậu hứng. Tắm xong rồi lên tráng lại bằng một ca nước nhỏ, cũng hứng chậu. Chậu nước tắm ấy được dùng tưới rau. Ở đảo, nước ngọt quý lắm. Không có nước ngọt, không trồng được rau xanh.”

Trích lời kể ông Nguyễn Xuân Hòa sau chuyến thăm con ở Trường Sa

Dưới cái nắng như thiêu như đốt, mồ hôi mặn mòi hơn nước hồ mà không có nước uống, nước tắm, không có rau ăn thì “phung phá một ca nước là tội vạ” – như lời một đội viên trẻ.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – không gian Trần Hồng Hà, trong phát biểu tại lễ mittinh nhà nước hưởng ứng Ngày nước trái đất năm 2017 đơn vị sáng 22-3 ở Bắc Ninh, cho biết cùng với hiện tượng El Nino, tình trạng khô hạn, thiếu nước, thâm nhập mặn và ô nhiễm nguồn nước đã xảy ra ở nhiều vùng trong cả nước.

Trong bối cảnh nguồn nước suy thoái, cạn kiệt, ông Hà cho rằng vẫn sống sót bất cập về sử dụng nước lạnhng phí tổn. Bởi vậy ông đưa ra lời kêu gọi: Phải thúc bách tằn tiện nước. Tiết kiệm nước không chỉ là câu chuyện của những vùng thiếu nước. Nó còn là câu chuyện của sự hiện đại và lòng sẻ chia với những người gian khổ.

Những đứa trẻ học sinh cô Yên Viên đã học được rất nhiều lề thói văn minh. Nhiều đứa bé đã biết giúp mẹ tưới rau bằng nước rửa rau, vo gạo, biết nhắc mẹ khi giặt đồ nhớ dùng nước xả vải tằn tiện nước… Các em bảo làm vậy vì thương các người chơi ở những vùng không có nước.

“Tiết kiệm cho người chơi, giúp vùng hạn mặn”

Làm thế nào để giúp bà con những vùng thường xuyên bị thiếu nước vì hạn mặn? Có rất nhiều cách, ngoài việc tằn tiện nước trong sinh hoạt hằng ngày, khi tham dự chiến dịch “Tiết kiệm cho người chơi, giúp vùng hạn mặn” (thuộc chương trình “Nước cho vùng hạn, mặn” do báo Tuổi Trẻ khởi động), người chơi sẽ góp phần cùng nhãn hàng Comfort 1 lần xả, Công ty Unilever thực hành nhiều công trình tại các khu vực bị liên quan hạn hán và nhiễm mặn nặng.

Từ chiến dịch này, 10 công trình dẫn nước, 1.000 bồn chứa nước, 200.000m3 nước sạch với tổng giá trị hơn 3 tỉ đồng đã tới với nhiều người dân thuộc 15 tỉnh: Bình Phước, Tây Ninh, Kiên Giang, Gia Lai, Kon Tum, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bến Tre, Sóc Trăng, Yên Bái, Hà Giang, Tiền Giang, Đắk Lắk và Đắk Nông. Bên cạnh đó, chương trình còn tặng 2.000 phần vàng là item của Comfort trị giá hơn 100 triệu đồng cho 2.000 hộ dân.