Cần thiết thực trong khích lệ khởi nghiệp, sáng tạo

Posted by
Cần thiết thực trong khích lệ khởi nghiệp, sáng tạo - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Nghĩa (bìa trái) đàm luận cùng các đại biểu – Ảnh: PHƯƠNG CHINH

Bà Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo, thây mặt cho chỉ huy Bộ lắng nghe và đàm luận với các đại biểu. Đây là hoạt động nằm trong chương trình Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, diễn ra tại Hà Nội từ 10 đến 12-12.

Đưa nội dung khởi nghiệp vào chính khóa

Anh Phạm Ngọc Hải, trưởng ban TNTH, Tỉnh Đoàn Khánh Hòa đưa ra con số đáng nghĩ suy: “Khánh Hòa có trên 25.000 học trò, nhưng thống kê số lượng ý nghĩ đó khởi nghiệp khả thi của học trò chưa vượt qua con số 50”.

“Hiện tại, các nhà trường chưa có phòng ban chuyên trách đảm trách lĩnh vực ảnh hưởng đến khởi nghiệp (cả cơ sở vật chất và loài người). Các hoạt động cốt yếu là do cô giáo kiêm nhiệm hoặc mời khách mời từ bên ngoài nhà trường, nên khó bảo đảm tính lâu dài, vững bền và chuyên sâu”, anh Lâm Đình Thắng, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư quận ủy quận Bình Thạnh (TP.HCM) phân tách những bất cập dẫn đến vấn đề khởi nghiệp chưa được quan tâm.

Anh Lâm Đình Thắng cho rằng Bộ GD-ĐT cần có cơ dè bỉu dè bỉu độ ưu tiên, hỗ trợ cho người làm công việc khởi nghiệp trong các nhà trường. Giải pháp tăng nhanh việc xây đắp tài liệu khởi nghiệp nhằm cung cấp tri thức, kĩ năng cho học trò, học trò, tài liệu cho cán bộ tham mưu hỗ trợ học trò, học trò khởi nghiệp cũng rất cấp thiết.

Anh Nguyễn Ngọc Hải đưa ra nhiều biện pháp chi tiết như công ty mô hình “chuyến xe khởi nghiệp” nhằm đưa học trò đi thực tại, trải nghiệm, tham dự sâu hơn vào các dây chuyền sinh sản, kinh doanh. Ngoài ra, cần thành lập các diễn đài về khởi nghiệp trên mạng, tương tự như “sàn giao thiệp” để học trò đàm luận ý nghĩ đó.

Các diễn đài này cần có giải thưởng, hoặc hỗ trợ chi tiết cho những ý nghĩ đó tốt để thú vị học trò tham dự.

Anh Nguyễn Ngọc Hải

Một số quan điểm của đại biểu về khởi nghiệp cho rằng Bộ GD-ĐT cần đưa nội dung khởi nghiệp vào các nhà trường, và chỉ huy các nhà trường bắt buộc phải thực hành như chương trình chính khóa.

Việc “bắt buộc” này mới khiến các nhà trường đặt nhiệm vụ hỗ trợ khởi nghiệp ở địa điểm quan yếu, từ đó đầu tư về nhân công, cơ sở vật chất và có kế hoạch bài bản hơn trong việc đưa ra các dè bỉu độ hỗ trợ học trò, học trò.

Theo anh Hải, nhà trường cần có phòng ban kết nối với các trọng tâm khởi nghiệp của tỉnh giấc, tỉnh giấc thành. Bộ phận này cũng kết nối với các đơn vị, doanh nhân nhằm hỗ trợ học trò, học trò về kinh phí hoặc tham mưu, đào tạo free. Với sự kết nối này thì những ý nghĩ đó sáng tạo tốt mới có thời cơ tiếp tục được nuôi dưỡng.

Chị Nguyễn Hồng Nhung, đại biểu của Tỉnh Đoàn Bến Tre, cho rằng Bộ GD-ĐT cần triển khai mạnh mẽ, có hiệu quả hơn việc dạy học tích phù hợp từ bậc phổ quát để học trò vận dụng tri thức giải quyết các vấn đề thực tiễn, từ đó, lồng ghép giáo dục hướng nghiệp, giáo dục về khởi nghiệp ngay đối với đối tượng học trò trung học.

“Cần xem giáo dục kinh doanh là một phần của nội dung hướng nghiệp”, chị Nhung nhấn mạnh.

Một số đại biểu khá chính trực khi cho rằng nếu Bộ GD-ĐT vẫn giữ cách “học để thi” như hiện thời, trường phổ quát sẽ chỉ tụ họp luyện thi mà không dành thời kì để dạy học những nội dung thiết thực nhằm giúp người trẻ có tri thức, kĩ năng để khởi nghiệp.

Cùng với việc hỗ trợ khởi nghiệp, các đại biểu cũng cho rằng Bộ GD-ĐT cần có các biện pháp hăng hái hơn trong việc chỉ huy các nhà trường thực hành việc hỗ trợ học trò, học trò đưa nghiên cứu khoa học áp dụng được vào cuộc sống, đưa các item áp dụng ra được hoạt động mua bán.

Muốn như vậy, rất cần sự kết nối giữa các bộ, ngành, giữa các nhà trường, ngành GD-ĐT với các quỹ hỗ trợ anh tài, các đơn vị. Việc hỗ trợ này không chỉ ở việc cấp kinh phí mà còn cần lựa chọn lựa, phát hiện những ý nghĩ đó, đề tài nghiên cứu có triển vọng để giúp học trò, học trò tiếp tục nghiên cứu, áp dụng, tránh việc để phung phá nhiều ý nghĩ đó sáng tạo tốt chỉ dừng lại ở các cuộc thi lấy giải thưởng như hiện thời.

Thiếu thời kì cho trải nghiệm

Chị Nguyễn Thị Hương, Phó bí thơ huyện Đoàn Yên Dũng, Bắc Giang, kiểm tra hoạt động trải nghiệm, giáo dục đạo đức, lối sống cho học trò, học trò thời kì qua đã được ngành GD-ĐT chú tâm hơn.

Việc này miêu tả qua thay đổi nội dung sinh hoạt dưới cờ đầu tuần, các hoạt động chuyên đề, các chương trình dã ngoại, hoạt động từ thiện, các diễn đài, câu lạc bộ nhiều chủng loại trong các nhà trường…

Tuy nhiên, theo chị Hương, việc trải nghiệm, nhằm giáo dục kĩ năng sống, đạo đức, lối sống cho học trò, học trò vẫn gặp gỡ hạn dè bỉu, do thiếu cán bộ chuyên trách, thiếu kinh phí và khác biệt không có thời kì do các nhà trường phải học hai ca/ngày, chương trình học văn hóa nhiều, học trò phải tụ họp vào học ở trường và học thêm bên ngoài dịch vụ thi cử nên rất gian truân nếu muốn tăng nhanh nội dung này.

Đại biểu Vương Toàn Thu Thủy, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh giấc thành Hải Phòng, cũng cho biết công việc tham mưu tâm lý cho học trò từ lâu gần như bỏ ngỏ trong nhà trường. Nếu có, chỉ là những dự án nhỏ lẻ, manh mún, chưa chuyên nghiệp.

Các đại biểu yêu cầu chỉ huy Bộ GD-ĐT chỉ huy các nhà trường sớm đưa nội dung trải nghiệm, các hoạt động ngoại khóa nhằm giáo dục đạo đức, lối sống cho học trò, học trò vào chương trình chính khóa. Trên cơ sở đó, các Sở GD-ĐT có kế hoạch yêu cầu đầu tư về loài người và các điều kiện thực hành.

Đại biểu Hoàng Thị Thanh Thúy, Phó bí thơ Tỉnh Đoàn Tây Ninh yêu cầu: “Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quan tâm không chỉ là canh tân cách thức giảng dạy, thay đổi sách giáo khoa mà chỉ huy đầu tư cho việc trau dồi đạo đức nghề giáo của hàng ngũ cô giáo làm gương cho học trò noi theo; đầu tư về kinh phí và thời kì (cố định) cho các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, ngoài giờ lên lớp, phong trào thanh thiếu nhi trong khu vực chợ.

Các hoạt động giáo dục văn hóa, đạo đức, lối sống cho học trò cũng cần phải hướng đến không chỉ dành cho học trò, mà mở mang ra cho thầy cô giáo và bố mẹ học trò cùng tham dự với các em để trải nghiệm, đồng cảm, gắn kết và nâng niu”.

Chọn nghề gì – trằn trọc lớn của học trò

Đại biểu Nguyễn Thị Phượng, Bí thư Đoàn trường THPT Bắc Kiến Xương, huyện Kiến Xương, tỉnh giấc Thái Bình, cho rằng câu hỏi chọn lựa nghề gì luôn là trằn trọc của học trò cuối cấp phổ quát.

Trong khi đó, công việc tham mưu hướng nghiệp, phân luồng sau THPT chưa được quan tâm đúng mức, vẫn dè bỉu độ, thiếu bản tính.

Chủ yếu việc tham mưu hướng nghiệp hiện thời mới chỉ là tham mưu để chọn lựa ngành thi đại học trước khi kì thi THPT nhà nước diễn ra. Đa số học trò không có hiểu biết cấp thiết về các ngành nghề trên thực tại, và không có trải nghiệm để đích thực thấy mình chọn lựa nghề gì thích phù hợp với thị hiếu, tố chất của bản thân.

Đam mê đích thực của học trò rất ít, khi các em không có sự cọ xát với thực tiễn cuộc sống và các ngành nghề.

Chị Nguyễn Thị Phượng yêu cầu công việc hướng nghiệp cần được làm sớm và phải được xây đắp nội dung bài bản. Ngoài các thông báo về nghề nghiệp, học trò cần được trải nghiệm thực tại bằng nhiều dè bỉu độ.

Có cùng nghĩ suy như đại biểu Nguyễn Thị Phượng, một số đại biểu khác cũng cho rằng do vấn đề dự đoán nhu cầu nhân công, dự đoán về diện tích, cơ cấu ngành nghề không tốt nên tình trạng “Học nhưng không được hiến đâng” rất phung phá.

Khai mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIKhai mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI

TTO – Đại hội Đoàn (ĐH) đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI (nhiệm kỳ 2017-2022), với 1.000 đại biểu thây mặt cho hơn 6,4 triệu sum hiệp và gần 24 triệu thanh niên vietnam trong và ngoài nước đã mở màn sáng nay tại Hà Nội.

Thiết bị công nghệ thu hút tại triển lãm Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIThiết bị công nghiệp thú vị tại trưng bày vật phẩm Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI

TTO – Triển lãm ảnh với chủ đề “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh – Tự hào truyền thống, vững bước ngày mai” mở màn lúc 9h ngày 10-12, tại Trung tâm Hội nghị nhà nước (Hà Nội).