Cách chọn mua van cổng ty nổi cho hệ thốngVan cổng là thiết bị công nghiệp quan trọng, được sử dụng trong nhiều hệ thống dẫn chất lỏng, khí hay hóa chất. Thiết bị được thiết kế khá đơn giản, nhằm đóng mở đường ống, cho phép lưu chất di chuyển trong hệ thống dưới sự kiểm soát của người quản lý.

Van cổng ty nổi là thiết bị quen thuộc, sử dụng cho các hệ thống dẫn nước thải, nhà máy… tuy nhiên, việc chọn mua van cổng ty nổi như thế nào chuẩn thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là những lưu ý quan trọng mà người dùng cần biết để chọn mua thiết bị van ty nổi phù hợp cho hệ thống.

Hiểu về chức năng và vai trò của van cổng ty nổi

Van cổng công nghiệp dạng ty nổi được sử dụng nhiều trong đường ống dẫn lưu chất lỏng, khí hay nước sạch. Thiết kế van cổng ty nổi có phần van khi mở sẽ trồi lên cao, tương đương với đĩa van ở vị trí cao nhất. Lúc này, lưu chất sẽ có thể di chuyển 2 chiều, trong dòng chảy thẳng.

Chức năng của van cổng ty nổi dùng để ngắt dòng chảy thẳng, bằng đĩa van hình vuông/ tròn có thể nâng lên, hạ xuống để chặn dòng chảy. Thiết kế van không sử dụng để điều tiết dòng chảy, tránh để van điều tiết dòng chảy tối thiểu sẽ làm hỏng cấu trúc van do áp lực dòng quá lớn. Với dòng van cổng ty nổi, việc mất áp lực dòng là tối thiểu.

Van cổng ty nổi thường được sử dụng trong đường ống có tính ăn mòn thấp, acid hay bazo trung tính, nhiệt độ giới hạn của van từ -20 đến 60 độ C. Van có kích thước khá lớn, với phần ty van nổi lên chiếm diện tích. Người dùng dễ dàng quan sát trạng thái đóng mở của van, tuy nhiên sẽ chiếm diện tích và trục van/ ty van sẽ bị ăn mòn do tác động mưa gió, từ môi trường.

Tư vấn cách chọn mua van cổng ty nổi cho hệ thống

Van cổng ty nổi được thiết kế đơn giản, dễ dàng sử dụng nhưng cũng có nhiều hạn chế khi lắp đặt cho ghệ thống. Thị trường với nhiều van cổng ty nổi từ các thương hiệu khác nhau, người dùng cần cân nhắc để lựa chọn thiết bị tương ứng với hệ thống:

  • Van cổng ty nổi có kích cỡ phù hợp với đường ống dẫn nước. Đây là tiêu chí quan trọng, đảm bảo độ kín, khả năng chặn dòng hiệu quả của van với đường ống. Các kích thước phổ biến: DN50, DN60… DN100… thể hiện đường kính đường ống dẫn lưu chất.
  • Chất liệu van nổi: inox hay đồng hoặc gang. Trong đó, van cổng ty nổi gang có giá thành rẻ nhất, phù hợp cho môi trường có tính ăn mòn thấp, giới hạn về nhiệt độ và áp suất cũng hạn chế. Van inox có giá thành cao hơn nhưng chịu được acid có tính ăn mòn cao cũng như áp suất và nhiệt độ lớn.
  • Van cổng ty nổi với kiểu kết nối phù hợp với đường ống, dạng lắp bích hay nối ren. Chú ý kích thước và tiêu chuẩn mối nối tương thích.
  • Van cổng ty nổi từ các thương hiệu uy tín của Hàn quốc, Nhật bản, Đức hay Malaysia… tùy theo mức ngân sách.

Van cổng ty nối được thiết kế khá đơn giản, vận hành dễ dàng để điều khiển sự di chuyển của lưu chất trong đường ống thẳng. Thiết kế ty nổi cho các vị trí rộng, thông thoáng, vận hành tủ công tiện lợi. Tùy theo kích thước đường ống, loại lưu chất… để lựa chọn loại van tỷ nổi phù hợp.

Thông tin van cổng ty nổi được cập nhật tại https://vankhinen.vn/van-cong-ty-noi-id139.html sẽ hữu ích cho người dùng trong chọn mua van cổng phù hợp cho hệ thống.