Các tập đoàn bia lớn ‘xếp hàng’ mua cổ phiếu Sabeco

Posted by
Các tập đoàn bia lớn xếp hàng mua cổ phiếu Sabeco - Ảnh 1.

Một góc dây chuyền sinh sản Nhà máy bia Sài Gòn – Ảnh: T.T

Đó là thông báo được hãng tin Reuters dẫn lại từ các nguồn thành thạo tin ngày 10-12. Hãng tin này biểu thị Tổng tổ chức Cổ phần Bia rượu nước tiểu khát Sài Gòn (Sabeco) là “một của cải quyến rũ” trong hoạt động trao đổi bia có tính thống nhất cao trên toàn cầu.

Việc bán đấu giá lên tới 54% cổ phần (trị giá gần 5 tỉ USD) của Sabeco “đã mở ra thời cơ cho các nhà sinh sản bia trái đất tiếp cận hoạt động trao đổi đang tạo ra nhanh nhờ dân số trẻ và văn hóa uống bia”, Reuters viết.

Trong số các tập đoàn nước ngoài, Thai Beverage, do ông trùm Charoen Sirivadhanabhakdi kiểm soát, đang cho thấy nhiều thời cơ sẽ bỏ thầu cao nhất, theo Reuters. “Họ đang nỗ lực tận dụng thời cơ lần này để mở mang hoạt động trao đổi bên ngoài hoạt động trao đổi nội địa vốn đã quá thân thuộc”, Reuters nhận xét.

Hồi bốn tuần trước, một công ty của Thai Beverage đã mua 49% cổ phần của một tổ chức vn. Khả năng cao là nhà đầu tư tới từ Thái Lan sẽ sử dụng tổ chức này như một công cụ để giành lợi thế trước các nhà đầu tư khác trong thương vụ Sabeco.

Đại diện của Thai Beverage đã không bình luận ngay thức thì theo đề nghị của Reuters. Hồi bốn tuần 10, tập đoàn này không giấu diếm tham vọng bành trướng phê chuẩn các thương vụ trao đổi và sáp nhập tại hoạt động trao đổi nước ngoài như vn. Các tổ chức do Sirivadhanabhakdi kiểm soát cũng nắm 19% cổ phần trong Vinamilk của vn.

Thai Beverage là nhà sinh sản đồ uống lớn nhất Thái Lan với mức giá trị vốn hoá 4 tỷ USD, thuộc Tập đoàn TTC của tỷ phú người Thái gốc Hoa Charoen Sirivadhanabhakdi, hoạt động trong 4 lĩnh vực là rượu mạnh, bia, đồ uống không cồn (NAB) và thực phẩm. TTC được thành lập năm 1960, hiện có 60.000 viên chức và hoạt động trong các lĩnh vực đồ uống và thực phẩm (F&B), kĩ nghệ và thương nghiệp, tài chính và bảo hiểm, BĐS…

Đại diện AB InBev, nhà sinh sản bia lớn nhất trái đất, cho biết tổ chức luôn gắn bó và mong muốn làm ăn lâu dài tại vn. Phía Kirin Holdings cho biết đã cân nhắc kỹ các quyết định của mình trong thương vụ Sabeco.

Các nhà đầu tư tiềm năng khác bao gồm Asahi Group Holdings, San Miguel và thậm chí là Heineken, tập đoàn đã có quá trình làm ăn lâu dài tại vn. Heineken, công ty đã sở cổ phần của Sabeco từ trước, đã không giải đáp đề nghị bình luận.

Phía Asahi nói chẳng thể đưa ra nhận xét ngay ngay thức thì. Tuy nhiên hồi bốn tuần 9 rồi, tổ chức của Nhật Bản này tiết lậu họ có hứng thú và đang quan tâm tới Sabeco. Chủ tịch của San Miguel, Ramon Ang, cho biết tập đoàn Philippine quan tâm tới việc đấu giá cổ phần của Sabeco. Kirin chiếm hữu khoảng một cổ phần Nhà máy bia San Miguel.

Reuters nhận xét quy định về chiếm hữu cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài tại vn đang khiến cuộc đua ganh thêm kịch tính. Thực tế các nhà đầu tư ngoại đã chiếm hữu 10% cổ phần của Sabeco, điều đó đồng nghĩa những tập đoàn tới sau sẽ chỉ có thể chia 39% còn lại.

Một nguồn tin của Reuters kì vọng những tập đoàn bia toàn cầu, sau khi hoàn thành thương vụ, sẽ bán những loại bia chất lượng của mình như Budweiser, Heineken và Kirin qua màng lưới của Sabeco tại vn, bên cạnh các vật phẩm hiện có của Sabeco như 333 và bia Sài Gòn.

Nhà đầu tư ngoại chỉ những bất cập

Theo Reuters, dù thương vụ Sabeco rất đáng lưu ý và là tín hiệu hăng hái cho các tổ chức ngoại vào vn, vẫn còn những điều mà các nhà đầu tư nước ngoài cho là bất cập và “khó hiểu”.

Lấy ví dụ như việc cung cấp thông báo cho các nhà đầu tư ngoại. Mặc dù việc bán cổ phần tại Sabeco đã được biết tới từ lâu, song những chi tiết về diện tích, giá cả của đợt thoái vốn chỉ được ban bố vào tuần cuối của bốn tuần 11. Điều đó đồng nghĩa những nhà đầu tư đích thực quan tâm sẽ chỉ có 3 tuần để sẵn sàng giấy má giấy má, hoàn thành các thủ tục tác động và thu xếp tiền đặt cọc, mở account.

Bộ Công thương bí mật đến phút chót cổ phần SabecoBộ Công thương bí ẩn tới phút chót cổ phần Sabeco

TTO – Bộ Công thương sẽ giữ bí ẩn các thông báo bán cổ phần của Tổng tổ chức Bia – rượu – nước tiểu khát bia Sài Gòn (Sabeco) tới ngày 29-11.

Thêm vào đó, không giống như các cuộc đấu giá thân thuộc ở các hoạt động trao đổi tạo ra, nơi mà các nhà đầu tư có thể được điều chỉnh mức giá mua trong một đôi vòng, các nhà đầu tư quan tâm Sabeco cần phải nộp một mức giá độc nhất vô nhị cho một số lượng cổ phần chi tiết được đặt trong một bì thư niêm phong.

Các giấy má tham dự đấu giá sẽ được xếp hạng theo giá đăng ký mua, vì vậy nhà đầu tư trả giá cao nhất sẽ mua được số cổ phần đăng ký và lượng cổ phần còn lại sẽ được bán cho các nhà đầu tư với mức giá thấp hơn tiếp theo.

Ví dụ, nếu một nhà đầu tư nước ngoài muốn mua 25% cổ phần của Sabeco và giá của tổ chức này đưa ra là cao nhất, họ sẽ giành được cục bộ 25% cổ phần đó. 14% cổ phần còn lại sẽ được bán cho các nhà đầu tư còn lại đã đưa ra mức giá ban sơ thấp hơn.

Điều này sẽ khiến những nhà đầu tư có mong muốn mua 26% hay thậm chí 39% cổ phần sẽ không có được cổ phần như mong muốn vì đã đưa ra giá thấp hơn người muốn mua 25% cổ phần nói trên.

“Mọi người biết quá trình này không ổn và họ đang cố giải quyết vấn đề”, thây mặt một nhà băng nói với Reuters.