Các nhà khoa học Australia ngăn chặn bệnh ung thư da nguy hiểm

Posted by
Các nhà khoa học Australia ngăn chặn bệnh ung thư da nguy hiểm - Ảnh 1.

Trong nghiên cứu ban bố ngày 11-9 trên tập san New England Journal of Medicine, các nhà khoa học Australia cho biết qua hai thử nghiệm đã chiến thắng bước đầu trong việc ngăn dự phòng tế bào ung độc lan rộng ở các bệnh nhân thời đoạn 3 đã giải phẫu cắt bỏ khối u.

Cho đến nay, những bệnh nhân ở thời đoạn 3 đã giải phẫu cắt bỏ khối u vẫn có nguy cơ biến chứng và tử vong cao (40-70%).

Theo Giám đốc Viện U ác tính Australia, bà Georgina Long, kết quả từ những thử nghiệm lâm sàng này cho thấy hoàn toàn có kì vọng chặn đứng căn bệnh hiểm nguy này lây lan.

Với bước tiến mới này, mục đích biến ung độc hắc tố từ căn bệnh chết người trở thành căn bệnh mãn tính giờ đã gần hơn rất nhiều.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 30% số ca ung độc trên toàn quả đât là ung độc da, trong đó Australia là nước có tỷ trọng mắc u hắc tố cao nhất.

Ước tính, cứ 5 giờ đồng biển có một người Australia chết vì ung độc hắc tố. Phẫu thuật cắt bỏ khối u có thể chữa khỏi bệnh cho khoảng 90% bệnh nhân, 10% còn lại tế bào ung độc di nguyên nhân phát hiện quá muộn.

Các nhà nghiên cứu Australia đã tiến hành hai thử nghiệm riêng rẽ, mỗi thử nghiệm kéo dài 12 bốn tuần và cả hai thử nghiệm đều cho kết quả chiến thắng trong ngăn dự phòng bệnh lây lan.

Ở thử nghiệm thứ nhất, các nhà khoa học đã “đóng băng” được hoạt động của một gien đặc thù mang tên BRAF nhập vai trò thúc đẩy sự tạo ra của khối u ác tính.

Việc này không chỉ giúp chặn đứng sự tái phát của khối u ác tính ở những bệnh nhân đã được giải phẫu cắt bỏ khối u mà còn giúp nâng cao tỷ trọng tồn tại của người bệnh.

Thí nghiệm thứ hai để kích hoạt chuỗi hệ thống miễn nhiễm tiến công tế bào u ác tính. Kết quả cho thấy cách thức này làm giảm nguy cơ tái phát.

Bà Georgina Long cho biết kết quả nghiên cứu mới sẽ đổi thay cách điều trị ung độc hắc tố cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống của các bệnh nhân mắc bệnh này.

Hiện nay, các bệnh nhân thời đoạn 3 đã giải phẫu thải trừ khối u thường phải hy vọng găng tay trong thời kì dài để xem khối u có di căn hay lan rộng hay không.

Quá trình hy vọng này thường rất nặng nề đối với người bệnh cũng như người thân trong gia đình.