Biểu tình bạo lực phản đối Mỹ về quyết định Jerusalem

Posted by
Biểu tình bạo lực phản đối Mỹ về quyết định Jerusalem - Ảnh 1.

Lực lượng an toàn Libăng ké hơi cay giải thể đám đông biểu tình ở Đại sứ quán Mỹ gần Beirut ngày 10-12 – Ảnh: AFP

Lực lượng quân đội Libăng bữa nay đã dùng đến vòi ké nước và hơi cay để giải thể đám đông người dân tụ tập phản đối gần Đại sứ quán Mỹ gần trọng tâm thủ đô Beirut của nước này.

Người Libăng, phần lớn theo đạo Hồi, đã kịch liệt lên án quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc xác nhận thị thành Jerusalem là thủ đô của Israel – một nhà nước Do Thái.

Trước đó Thủ tướng Libăng Saad al-Hariri và Tổng thống Michel Aoun đều lên án quyết định của ông Trump, cho rằng động thái của Mỹ gây hiểm nguy cho khu vực.

Jerusalem không chỉ là vị trí tranh chấp của Palestine và Israel, mà còn là thánh địa của ba tôn giáo lớn gồm đạo Hồi, đạo Do Thái và đạo Thiên Chúa.

Một quyết định như thế về Jerusalem đã khiến ông Trump trở tình thật điểm chỉ trích của cộng đồng Hồi giáo, nhân loại Ả Rập nói riêng, trong khi các chỉ đạo cực cam đoan của những đơn vị như Taliban, Hamas và người Shia (Shiite) cũng tuyên bố “đổ máu” vì điều này.

Báo New York Times cho biết hàng ngàn người biểu tình – gồm cả người Libăng lẫn Palestine, đã hô vang những khẩu hiệu phản đối quyết định của ông Trump, khẳng định “Jerusalem là Ả Rập! Palestine là Ả Rập!”.

Biểu tình bạo lực phản đối Mỹ về quyết định Jerusalem - Ảnh 2.

Vòi nước cũng được sử dụng để ngăn đám đông biểu tình tại Libăng ngày 10-12 – Ảnh: AFP

Các nhóm biểu tình nỗ lực phá vỡ hàng rào vào Đại sứ quán Mỹ trên con đường chính từ Dbayeh đến Awkar. Một số người đã ném đá và đốt lửa trên đường.

Tại Indonesia, nhà nước đông dân Hồi giáo nhất nhân loại, hôm 10-12 cũng chứng kiến khoảng 10.000 người tụ hội bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Jakarta. Tổng thống Indonesia Joko Widodo trước đó cũng lên án quyết định của Mỹ, cho rằng đây là hành động vi phạm quyết nghị Liên Hiệp Quốc về tình trạng của Jerusalem.

Làn sóng người đạo Hồi chỉ trích ông Trump đang có biểu lộ lan rộng và nguy cơ bạo lực cao dần.

Trong ngày 9-12, người biểu tình ở thị thành Kuwait (Kuwait) cũng tụ hội ở Quảng trường Irada bên ngoài tòa nhà quốc hội, mang theo biểu ngữ như “Jerusalem là một thủ đô lâu dài của Palestine” và “Khủng bố ở đây chính là các công ty Mỹ”, theo Times of Israel.

Malaysia, một nhà nước Hồi giáo khác tại Đông Nam Á, cũng biểu tình từ ngày 9-12. Thậm chí Bộ trưởng Quốc phòng Hishammuddin Hussein chỉ trích Mỹ đã “tát vào mặt cả nhân loại Hồi giáo”, đồng thời khẳng định chuẩn bị động binh, “thể hiện vai trò” khi được đề xuất.