600.000 tỉ đồng bơm ra nền kinh tế liệu có ‘lạc đường’?

Posted by

Ông Ngô Đăng Khoa, giám đốc Toàn quốc Kân hận Dịch vụ ngoại ân hận và hoạt động mua bán vốn HSBC vn, cho biết nếu nới tăng trưởng tín dụng lên 20-22%, có nghĩa là gần 600.000 tỉ sẽ được bơm thêm vào nền kinh tế trong 4 04 tuần cuối năm.

Ông Khoa đưa ra đánh giá trên trong lên tiếng triển vọng kinh tế vn 04 tuần 9-2017 của nhà băng HSBC vừa tạo ra hôm 11-9.

Hiện tại, thanh khoản tiền trìnhng của vn khá tốt, một phần nhờ 160.000 tỉ mà các Kho bạc đang gửi tại các Ngân hàng thương nghiệp.

Nếu thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, theo ông Khoa, Kho bạc sẽ phải đẩy nhanh vận tốc giải ngân, nguồn vốn và lượng thanh khoản tiền trìnhng giảm đi, sẽ tạo sức ép lớn lên mặt bằng lãi suất để huy động đủ số tiền cần bù vào.

Tăng trưởng tín dụng để đạt tăng trưởng kinh tế

Theo nhóm nghiên cứu, vn đang kêu gọi tăng mục đích tăng trưởng tín dụng từ 18% lên 21% với chờ đợi đạt được mức tăng trưởng GDP 6,7% cho cả năm 2017.

Trong nửa đầu năm 2017, nền kinh tế chỉ tăng trưởng 5,7% với mức nợ công cao, các nhà làm chế độ vn khẳng định muốn đạt được tăng trưởng cao hơn phê duyệt kênh tín dụng.

Tuy vậy, cho tới thời điểm ngày nay vẫn chưa có một thông báo chính thức nào về việc mục đích tăng trưởng tín dụng đã được nâng lên.

HSBC tin rằng vn có thể thuận lợi đạt được mục đích tăng trưởng tín dụng 21% vào cuối năm, ngoài ra điều này có thể gây ra nhiều thử thách trong bối cảnh tình hình giải quyết nợ xấu vẫn còn chậm rãi và chất lượng tín dụng có thể được tạo ra trong việc đạt được mục đích mới.

Hơn nữa, việc phân bổ tín dụng là rất quan yếu vì các công ty vừa và nhỏ vn phải cạnh tranh về vốn với các công ty quốc gia và các công ty tư nhân lớn khác.

Không những thế tăng trưởng tín dụng nhanh có thể tạo ra những không may mới cho ngành nhà băng, khác lạ nếu tín dụng mới được phân bổ cho các ngành công nghệ kém hiệu quả.

“Với cơ cấu nền kinh tế vn, dòng vốn rất dễ chạy vào BĐS. Mà điển hình là các lĩnh vực thúc đẩy tới BĐS tuồng như cho thấy vẫn đang góp phần đông nhất cho tổng tăng trưởng tín dụng cả nước dù rằng trong những 04 tuần gần đây thì sự đóng góp của BĐS đã giảm”, ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế vn đánh giá trong một hội thảo do HSBC công ty gần đây.

Tiền chảy vào công ty Nhà nước?

Những nghiên cứu gần đây của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) đều ghi nhận rằng các công ty quốc gia hiện đang tiếp thu một lượng tín dụng không tương thích trong nền kinh tế vn so với các công ty vừa và nhỏ.

Ví dụ, ở Hà Nội, phần đông các khoản vay vẫn dành cho các công ty quốc gia.

Một nghiên cứu thực nghiệm của IMF cũng cho thấy các công ty quốc gia vay với lãi suất thấp hơn so với các công ty tư nhân.

Điều này chuẩn y các công ty yếu tiếp cận nguồn vốn nhà băng để tránh tình trạng thu hẹp bảng bằng vận kế toán.

Trong khi đó, một cuộc khảo sát của WB về các công ty vn cho thấy chỉ có 29% số công ty nhỏ (có từ 1-20 viên chức) có một hạn mức tín dụng chủ động, trong khi các công ty và các công ty lớn trong nước có thị phần tín dụng lớn nhất trên hoạt động mua bán.

“Dữ liệu cho thấy tăng trưởng tín dụng cao không đủ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của vn. Việc phân bổ tín dụng lệch lạc và giảm sút đầu tư tư nhân nếu không được kiểm soát có thể sẽ tương tác tới tăng trưởng GDP và tăng nguy cơ nợ xấu trong ngày mai”, nghiên cứu nhấn mạnh.

Ngoài ra, tỷ trọng nợ xấu trên tổng dư nợ giảm trong những năm gần đây phần nào gây hiểu lầm về mức nợ thật sự của các khoản vay có vấn đề trong nền kinh tế.